Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại Cầu Kè
Lượt xem: 2406
Sáng ngày 26/3, ông Lâm Minh Đằng – Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy đến kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị về phát triển kinh tế - xã hội trong 3 tháng đầu năm tại huyện Cầu Kè. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Triển khai nhiệm vụ trong quý I, huyện Cầu Kè tập trung triển khai thực hiện quyết liệt 06 nhiệm vụ trọng tâm, 02 nhiệm vụ đột phá, chủ động trong công tác phòng chống hạn mặn, thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế xã hội. Huyện có giá trị sản xuất đạt hơn 4.000 tỷ đồng, đạt trên 27% kế hoạch, trong đó các khu vực đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái và huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 700 tỷ đồng. Về công tác xây dựng nông thôn mới, đã hoàn thành thủ tục đề nghị tỉnh công nhận 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tuy nhiên, theo nhận định của huyện, dù có tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp phòng chống hạn, mặn nhưng một số địa phương vẫn còn chủ quan, thiếu quyết tâm nên tình trạng người dân xuống giống vụ lúa Đông Xuân không theo lịch thời vụ còn nhiều, việc thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị còn ít, vai trò nòng cốt của tổ hợp tác, hợp tác xã chưa cao và một số tiêu chí nông thôn mới thiếu tính bền vững, nhất là tiêu chí về môi trường.

Phát biểu qua buổi kiểm tra, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng cho rằng: Cầu Kè là một địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, nằm giữa 02 vùng kinh tế trọng điểm của vùng và của tỉnh, có diện tích cây ăn trái lớn nhất tỉnh và tiềm năng về du lịch thật phong phú. Tuy nhiên, nông nghiệp vẫn là nền kinh tế chủ yếu của huyện, vì vậy còn nhiều rủi ro trong phát triển, cùng với hệ thống giao thông chưa được đầu tư đồng bộ và tình hình sạt lở bờ sông vẫn còn diễn ra, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển chung của huyện.

Chỉ đạo hướng tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng đề nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện phải có sự tập trung quyết liệt, có trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị đã đề ra; chủ động cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh, nghị quyết năm của Tỉnh ủy, đưa nghị quyết đi vào cuộc sống và chủ động rà soát quy hoạch tổng thể vùng để kịp thời bổ sung, định hướng quy hoạch cụ thể của huyện, theo đó chú trọng quy hoạch vùng sản xuất cây lúa, cây ăn trái, cây dừa và quy hoạch về thủy sản.

Ông Lâm Minh Đằng đề nghị huyện tiếp tục tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, tăng cường xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhất là công nghiệp phục vụ nông nghiệp. Đồng thời, huy động các nguồn lực để phát triển du lịch, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trước mắt, tập trung chuẩn bị các hoạt động vui đón Tết Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer, tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh và chú trọng thực hiện tốt các mặt công tác về xây dựng Đảng./.

Kim Trà