Trà Vinh họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Lượt xem: 5869
Chiều ngày 17/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức họp giao ban trực tuyến với 115 điểm cầu địa phương để nghe báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ông Ngô Chí Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh

Tham dự hội nghị còn có ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; ông Lâm Minh Đằng – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Trung Hoàng, Lê Thanh Bình, Nguyễn Quỳnh Thiện; đại diện sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Điểm khác biệt của cuộc họp lần này so với trước đây là ngoài 9 huyện, thị xã, thành phố, cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 106 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đây là cuộc họp đầu tiên của tỉnh triển khai hệ thống họp trực tuyến đến cấp xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo tóm tắt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích tình hình phòng, chống dịch bệnh, công tác xét nghiệm sàng lọc, đánh giá mức độ tăng, giảm số vùng nguy cơ so với ngày 10/9/2021, công tác tiêm ngừa vắc xin, công tác phong tỏa cách ly và đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, hội nghị đã nghe lãnh đạo các xã, phường, thị trấn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị trong công tác phòng chống dịch bệnh. Song song đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cũng đặt nhiều câu hỏi xoay quanh công tác triển khai nhiệm vụ, vai trò “pháo đài” của các xã, phường, thị trấn, qua đó nắm bắt tình hình thực tế tại các địa phương.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên test nhanh sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng nguy cơ chặt chẽ, từ đó giữ vững “vùng xanh”, giảm dần, xóa bỏ “vùng đỏ”. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngành y tế tập trung cho công tác tiêm vắc xin, đảm bảo phân bổ kịp thời vắc xin về các địa phương. Lãnh đạo các xã, phường, thị trấn phải nắm chắc các nhiệm vụ trong công tác xây dựng “pháo đài” phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sâu sát với người dân, nắm vững tình hình thực tế trên địa bàn mình, nhất là công tác triển khai lập trạm y tế lưu động tại địa phương, tình hình an sinh xã hội, công tác tổ chức giảng dạy năm học mới…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 các địa phương thường xuyên báo cáo, cập nhật, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn hàng tuần, trên cơ sở kịp thời, đúng thực tế; không được lơ là, chủ quan mất cảnh giác khi tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục cập nhật, triển khai tốt các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh.

Đối với việc triển khai Nghị quyết 68, các địa phương tiến hành rà soát, nắm bắt các đối tượng khó khăn chưa được hỗ trợ để lập danh sách gửi UBND tỉnh phê duyệt, đảm bảo không bỏ sót, nhầm lẫn các đối tượng. Các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới theo chức năng, nhiệm vụ đơn vị mình, trên cơ sở 8 giải pháp của Kế hoạch 83/KH-UBND ban hành ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhắc nhở các địa phương cần quan tâm sâu sắc, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò, song song với phòng chống dịch Covid-19./.

P.A