Đoàn công tác của Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Trà Vinh rà soát, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành
Ngày 05/4/2021, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh do ông Trần Văn Hùng - Giám đốc Sở, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Châu Thành về tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo; bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo về tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện của UBND huyện Châu Thành cho biết, đến nay, toàn huyện có 12/12 xã đạt 9/9 tiểu tiêu chí của tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm; có 01/01 xã đạt 11/11 tiểu tiêu chí của tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm xã nông thôn mới nâng cao. Về kết quả thực hiện tiêu chí số 7 về môi trường trong xây dựng huyện nông thôn mới, huyện Châu Thành ban hành Đề án thu gom, quản lý chất thải rắn, trong đó tổng lượng rác thải sinh hoạt được thu gom trên địa bàn trung bình khoảng trên 28 tấn/ngày, chiếm khoảng trên 16% tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn. Mặt khác, huyện cũng thực hiện thu gom, xử lý chất thải rắn nông nghiệp, xây dựng, y tế,… trên địa bàn huyện. Hiện, huyện thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn về bãi rác các xã: xã Hòa Lợi, Lương Hòa A và thị trấn Châu Thành; và đang triển khai 01 lò đốt chất thải rác để xử lý rác thải tại xã Long Hòa và Hòa Minh. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên tuyên truyền và kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ (công nghiệp, làng nghề, chăn nuôi, chế biến lương thực thực phẩm) đảm bảo thực hiện đúng các quy trình về bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh, Trưởng Đoàn công tác đề nghị huyện Châu Thành chỉ đạo các xã rà soát, hoàn thiện các quy chế về môi trường và tập trung phối hợp với đơn vị thu gom rác thống nhất phương án tối ưu trong việc hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt; việc trồng hoa trên các tuyến đường cần trồng các loại hoa tầng thấp và cho ra hoa sớm tạo cảnh quan trên các tuyến đường, nhất là các tuyến đường cửa ngõ của huyện; đồng thời có văn bản chỉ đạo về vệ sinh môi trường đối với các trường học, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, ông Trần Văn Hùng cũng đề nghị huyện Châu Thành nghiên cứu thực hiện việc kiểm tra chéo về môi trường giữa các xã; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh môi trường và bố trí thêm các pano khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, về bảo vệ môi trường trên các tuyến đường trọng điểm và bố trí thêm các thùng rác ở các vị trí thuận tiện cho đơn vị thu gom. Về xây dựng lò đốt rác cụm xã Long Hòa, Hòa Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tin; ảnh: Phan Thưa - P. Trung