Xã Song Lộc thực hiện công tác cải cách hành chính và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở
       Từ đầu năm đến nay, xã Song Lộc đã thực hiện niêm yết các thủ tục hành chính theo Hướng dẫn tại Thông tư số 02 ngày 31/10/2017 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ hướng dẫn, về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc ban hành kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh. Qua đây, đã phân công 01 công chức chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân xã kiểm soát thủ tục hành chính một cách chặt chẽ.

Bên cạnh đó, xã Song Lộc còn thực hiện quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO-9001:2015 tại bộ phận “Một cửa”, đảm bảo phục vụ giải quyết hành chính cho nhân dân và tiến hành lấy phiếu khảo sát ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân, về thái độ phục vụ khi thực hiện thủ tục hành chính, duy trì việc giải quyết hồ sơ qua hệ thống “Một cửa điện tử” và dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Kết quả, đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính được 1.601 hồ sơ các loại, trong đó, lĩnh vực hộ tịch 536 hồ sơ; lĩnh vực đất đai 235 trường hợp; xác nhận hồ sơ xin việc làm 501 trường hợp và xác nhận 329 trường hợp vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình.

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xã Song Lộc tổ chức niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Nghị định 04 ngày 09/01/2015 của Chính phủ ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính. Ngoài ra, còn đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được 17 cuộc, có gần 2.200 lượt người nghe, chủ yếu tuyên truyền cho Nhân dân biết về 05 nội dung, gồm: 04 nội dung Nhân dân bàn và giải quyết trực tiếp; 01 nội dung Nhân dân tham gia giám sát. Từ đó, quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, từng bước xây dựng hoàn thiện bộ máy chính quyền trong sạch vững mạnh.

Huỳnh Ân