Huyện Châu Thành chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò tại một số huyện trên địa bàn tỉnh và tình hình thực tế tại huyện; ngày 31/8/2021 Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã ban hành Kế hoạch số 76/KH-UBND về dập dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn huyện Châu Thành.

Qua thống kê, rà soát, toàn huyện có 45.541 con bò và 07 con trâu, trong này số thuộc diện phải tiêm vắc xin là 40.987 con bò và 06 con trâu. Về tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 12/9/2021, trên địa bàn huyện có 27 con bò bị bệnh Viêm da nổi cục trên tổng đàn 93 con của 16 hộ chăn nuôi tại 6 xã (Đa Lộc, Thanh Mỹ, Hưng Mỹ, Song Lộc, Lương Hòa, Lương Hòa A); trong số 27 con bò bị bệnh, đã tiêu hủy 01 con bò bị bệnh tại xã Đa Lộc, số con còn lại đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh Viêm da nổi cục trên đàn bò, qua thời gian điều trị cho thấy sức khỏe của các con bò bị bệnh có tiến triển tốt.

Về tình hình thực hiện công tác phòng, trị bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò: huyện đã cấp 25.750 liều vắc xin cho các xã, thị trấn để tiêm cho trâu, bò; đến nay đã tiêm được 32.835 liều vắc xin cho 32.835 con bò của 8.916 hộ (trong này hộ dân tự tổ chức tiêm cho 9.199 con bò; xã, thị trấn tổ chức tiêm cho 23.636 con bò), đạt 80,11% so tổng số phải tiêm. Bên cạnh đó, đã cấp 824 lít thuốc sát trùng đến các xã, thị trấn để thực hiện tiêu độc sát trùng chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện. Song song với việc thực hiện tiêm vắc xin và tiêu độc sát trùng chuồng trại chăn nuôi, huyện đã thành lập 5 chốt kiểm tra việc vận chuyển trâu, bò, sản phẩm được chế biến từ trâu, bò tại các cửa ngõ ra vào huyện; chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm soát việc mua bán, vận chuyển trâu, bò bị bệnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò đang diễn biến phức tạp, mong mỗi hộ chăn nuôi hãy luôn thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò; khi có trường hợp trâu, bò có biểu hiện bệnh thì thông tin ngay cho chính quyền để được hướng dẫn cách phòng, trị bệnh cho trâu, bò, nhằm góp phần giảm tổn thất cho hộ chăn nuôi.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện