Huyện Châu Thành thực hiện tốt công tác tổ chức tiếp xúc cử tri
Năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân huyện và các xã, thị trấn tổ chức 14 cuộc tiếp xúc cử tri có 1068 cử tri dự và có 64 ý kiến.

Trong đó, đại biểu Hội đồng nhân dân 02 cấp tỉnh và huyện tiếp xúc 07 cuộc có 630 cử tri tham dự và có 35 ý kiến, kiến nghị đã được lãnh đạo Sở ngành tỉnh, UBND huyện, ngành huyện giải trình 31 ý kiến, tiếp thu ghi nhận 04 ý kiến, kiến nghị; đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc 02 cuộc Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND huyện cuối năm 2021 với 08 điểm cầu các xã, gồm: Thanh Mỹ, Mỹ Chánh, Lương Hòa, Lương Hòa A, Phước Hảo, Hưng Mỹ, Hòa Minh, Long Hòa), có 160 cử tri dự; qua tiếp xúc có 17 ý kiến với 36 nội dung đề xuất, kiến nghị, đã được lãnh đạo UBND huyện đã giải trình làm rõ tại buổi tiếp xúc 27 nội dung, tiếp thu ghi nhận 9 nội dung đề xuất, kiến nghị đến cấp tỉnh xem xét, giải quyết, trong đó có 01 ý kiến về chính sách như: Cử tri kiến nghị đối với Liệt sĩ độc thân, cháu thờ cúng chưa được hưởng chế độ nhà tình nghĩa, đề nghị người thờ cúng (cháu) cũng được hưởng nhà tình nghĩa như con liệt sĩ. Kiến nghị chế độ nhà tình nghĩa hiện nay là 50 triệu/căn, hiện tại giá vật tư xây dựng rất cao đề nghị tăng lên khoản 70 triệu/căn. Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc 07 cuộc, có 438 cử tri dự, có 29 ý kiến, kiến nghị được lãnh đạo UBND, các ngành các cấp đã giải trình 27 ý kiến, tiếp thu ghi nhận 02 ý kiến, kiến nghị; các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện đã được tổng hợp và thông báo tại kỳ họp HĐND huyện.

Ngoài ra, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Châu Thành còn phối hợp tổ chức 03 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội khóa XIV (02 cuộc tiếp xúc qua trực tuyến, có 10 ý kiến thuộc thẩm quyền của địa phương được lãnh đạo các ngành giải trình làm rõ) và 01 cuộc tiếp xúc trực tiếp, có 156 cử tri dự tại các xã: Đa Lộc, Mỹ Chánh, Thanh Mỹ; qua tiếp xúc có 09 ý kiến với 29 nội dung đề xuất, kiến nghị (trong đó có 28 đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền của cấp xã, huyện, cấp tỉnh được lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, huyện, Sở, lãnh đạo UBND tỉnh giải trình làm rõ); 01 ý kiến đề xuất, kiến nghị về chế độ chính sách chế độ người cao tuổi 80 tuổi được hưởng chế độ, cử tri kiến nghị đề xuất hạ độ tuổi để hưởng chế độ người cao tuổi xuống 75 tuổi.

Quốc Khánh