Huyện Châu Thành triển khai kế hoạch lấy ý kiến cử tri về Đề án mở rộng thành phố Trà Vinh
Ngày 26/10/2022, Phòng Nội vụ huyện Châu Thành tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch lấy ý kiến cử tri về Đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh. Tham dự có ông Lê Hữu Hiền - Trưởng Phòng xây dựng chính quyền và công tác Thanh niên - Sở Nội vụ tỉnh, Chủ tịch ủy ban nhân dân các xã và Trưởng Ban nhân dân các ấp thuộc các xã Hòa Thuận, Hòa Lợi, Lương Hòa, Nguyệt Hóa và Lương Hòa A.

Tại cuộc họp, các đại biểu lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã và Trưởng Ban nhân dân các ấp thuộc các xã Hòa Thuận, Hòa Lợi, Lương Hòa, Nguyệt Hóa và Lương Hòa A huyện Châu Thành được hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ triển khai tổ chức thực hiện việc lấy ý kiến cử tri Đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh. Theo đó, đối với huyện Châu Thành: Ủy ban nhân dân các xã Hòa Lợi, Hòa Thuận, Lương Hòa, Lương Hòa và Nguyệt Hóa tiến hành lập danh sách cử tri trong độ tuổi quy định; phát Phiếu lấy ý kiến cử tri theo từng tổ tự quản của ấp,.. và tổng hợp hoàn thành các mẫu biểu theo hướng dẫn tại Nghị định số 54/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn việc lấy ý kiến cử tri về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính. Về thời gian tổ chức lấy ý kiến cử tri được thống nhất tổ chức thực hiện việc phát phiếu lấy ý kiến cử tri tại 05 xã thuộc huyện Châu Thành kể từ ngày 01/11 và kết thúc ngày 11/11/2022.

Sau khi hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri, lập biểu mẫu theo quy định tại Ủy ban nhân dân các xã, Hội đồng nhân dân 05 xã Hòa Thuận, Hòa Lợi, Lương Hòa, Nguyệt Hóa và Lương Hòa A và Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành tổ chức kỳ họp để xem xét, quyết định tán thành Đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới hành chính tỉnh Trà Vinh.

Được biết, sau khi Hội đồng nhân dân 03 đơn vị hành chính cấp huyện đã họp xong, ban hành Nghị quyết tán thành Đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh, Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh lập Tờ trình xin chủ trương UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh để xin cấp thẩm quyền thông qua Đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo mở rộng thành phố Trà Vinh, trước khi Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh tham mưu UBND tỉnh, trình kỳ họp gần nhất của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xem xét, quyết nghị.

Cũng theo kế hoạch lấy ý kiến cử tri thực hiện Đề án, huyện Châu Thành tổ chức thông tin, tuyên truyền đến Nhân dân nói chung và cử tri (từ đủ 18 tuổi trở lên)… xem xét, đồng thuận, thống nhất cao với chủ trương của cấp có thẩm quyền về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh làm cho Nhân dân cư trú trên địa bàn 05 xã trong huyện Châu Thành thông suốt về quyền lợi thụ hưởng của việc mở rộng thành phố Trà Vinh trong tương lai, đồng thời, để Nhân dân nắm, hiểu rõ về mục đích, yêu cầu và lý do của việc mở rộng thành phố Trà Vinh để phát triển kinh tế - xã hội, định hướng là đô thị văn minh (đô thị loại I thuộc tỉnh), xứng tầm là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của tỉnh Trà Vinh, song song với việc tạo đà phát triển cho thành phố Trà Vinh cùng với các địa giới đơn vị hành chính vùng phụ cận mở rộng thuộc các huyện với mục tiêu, yêu cầu là góp phần ổn định đời sống, không ngừng nâng cao đời sống của Nhân dân thành phố Trà Vinh và các vùng địa giới giáp ranh phụ cận trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

Phan Thưa