Huyện Châu Thành sơ kết thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phòng ngừa đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2025”
Triển khai thực hiện Đề án “tăng cường công tác phòng ngừa đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ sở” giai đoạn 2021-2025, trong 02 năm qua, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Châu Thành đã chỉ đạo khảo sát, thống kê tất cả đối tượng thuộc diện quản lý, giáo dục, cảm hóa phòng ngừa vi phạm pháp luật tại cơ sở. Qua khảo sát, toàn huyện có 374 đối tượng thuộc diện đưa vào danh sách quản lý, trong đó có 119 đối tượng quản lý theo quy định của pháp luật và 255 đối tượng quản lý theo yêu cầu thực tế công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở khảo sát, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Châu Thành quyết định đưa vào danh sách quản lý gắn với bàn giao 374/374 đối tượng cho Ban Chỉ đạo xã, thị trấn phân công các ban, ngành, đoàn thể phối hợp quản lý giáo dục. Trong 02 năm qua, Ban Chỉ đạo xã, thị trấn đã phân công 98 cán bộ, đoàn viên, hội viên quản lý, giáo dục số đối tượng trong danh sách trung bình mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên 04 hoặc 05 đối tượng. Qua đó, đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều biện pháp quản lý, giáo dục, cảm hóa phù hợp với đặc điểm thân nhân của đối tượng cụ thể, đặc biệt là gặp gỡ đối tượng để tuyên truyền, giáo dục các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với xã hội,… Trong quá trình thực hiện, một số Ban Chỉ đạo cấp xã nổi bật là Hưng Mỹ, Lương Hòa, Phước Hảo, Hòa Minh thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát bổ sung và thanh loại đối tượng đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các ngành, đoàn thể xã phối hợp tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, giáo dục đã kịp thời đề xuất Ban Chỉ đạo cấp xã tham mưu Ban Chỉ đạo quyền ra quyết định thanh loại khỏi diện quản lý của đề án 126 đối tượng.

Cùng với công tác quản lý, giáo dục đối tượng quản lý theo quy định của pháp luật và đối tượng quản lý theo yêu cầu thực tế công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác thông tin, tuyên truyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Châu Thành và Ban Chỉ đạo xã, thị trấn tư vấn giáo dục hướng nghiệp có 84 đối tượng có nhu cầu học nghề, tìm việc làm cụ thể 37 đối tượng có nhu cầu học nghề, 47 đối tượng có nhu cầu giải quyết việc làm, hiện tại đã giúp đỡ tìm việc làm cho 35 đối tượng (công nhân trong các công ty). Đồng thời, phối hợp hỗ trợ vay vốn cho 02 đối tượng với tổng số tiền 55 triệu đồng. Qua theo dõi đa số các đối tượng sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, bước đầu tạo được công ăn, việc làm, tạo thu nhập ổn định cuộc sống, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại cơ sở.

Phan Thưa