Huyện Châu Thành tổ chức cuộc họp về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn
Ngày 12/4/2023, ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn. Tham dự có thủ trưởng các ngành huyện liên quan, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an và công chức phụ trách nhiệm vụ khoáng sản các xã, thị trấn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Chiên phát biểu chủ trì cuộc họp

Tăng cường công tác quản lý nhà nước và khoáng sản trên địa bàn huyện, thời gian qua, Tổ kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Châu Thành tiến hành kiểm tra khoáng sản cát sông, phát hiện và xử lý 01 trường hợp khai thác khoáng sản (cát sông) không có giấy phép, phạt tiền 40 triệu đồng, phạt bổ sung 26 triệu đồng, tịch thu trên 19m3 cát; phát hiện và xử phạt 04 đối tượng vận chuyển cát không rõ nguồn gốc số tiền 03 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức 20 cuộc kiểm tra đối với khai thác đất mặt ruộng, phát hiện nhắc nhở 01 trường hợp, 01 đối tượng tự ý cải tạo đất nông nghiệp; xử phạt 02 trường hợp vận chuyển đất không rõ nguồn gốc, 02 trường hợp khai thác đất ruộng và đất bờ kênh, tịch thu trên 3m3 đất, phạt tiền gần 5 triệu đồng. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Long Hòa và UBND các xã phối hợp tổ chức 30 cuộc kiểm tra việc chấp hành luật pháp liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản, phát hiện và nhắc nhở 10 trường hợp vi phạm, cam kết không tái phạm và xử phạt vi phạm hành chính 02 trường hợp.

Quang cảnh cuộc họp

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý về khoáng sản trên địa bàn huyện Châu Thành vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại một số địa phương chưa thường xuyên nên một số ít trường hợp người dân chưa nắm rõ, hiểu đầy đủ các quy định về quản lý khoáng sản, cải tạo đất nông nghiệp, người đứng đầy một số địa phương chưa nêu cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và thiếu kiểm tra, đôn đốc cấp dưới tham mưu quản lý tốt hoạt động khoáng sản tại địa phương, do nhu cầu san lắp mặt bằng ngày một cao của người dân nên một số đối tượng hoạt động tinh vi, lợi dụng ban đêm, ngày nghỉ để tiến hành khai thác lén lút đất mặt ruộng, từ đó gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra,…

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đề nghị các ngành huyện liên quan, UBND các xã, thị trấn kịp thời khắc phục những mặt hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản thời gian qua của huyện; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý khai thác khoáng sản, nâng cao nhận thức cho người dân; đẩy mạnh công tác kiểm tra các hoạt động khai thác khoáng sản (cát sông, đất mặt ruộng) trái phép, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Phan Thưa - Thạch Thảo