Ban Pháp chế- HĐND huyện Châu Thành giám sát công tác cải cách hành chính; công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật; công tác tiếp công dân; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải ở cơ sở đối với UBND xã Phước Hảo
Ngày 18/4/2023, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế - HĐND huyện Châu Thành do ông Lê Văn Nhiên - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành gám sát công tác cải cách hành chính; công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật; công tác tiếp công dân; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải ở cơ sở năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 đối với UBND xã Phước Hảo. Cùng dự có bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành.

Năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, UBND xã Phước Hảo thường xuyên rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp xã; cập nhật áp dụng kịp thời đối với các thủ tục hành chính có văn bản điều chỉnh và niêm yết công khai cho công dân, tổ chức doanh nghiệp được biết, kết quả đến nay xã đã công khai niêm yết 23 lĩnh vực với 141 thủ tục hành chính. Đồng thời, tiếp nhận 7.724 hồ sơ và đã giải quyết trước hạn 4.258 hồ sơ, đúng hạn 3.466 hồ sơ, đạt 100%. Trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông qua tuyên truyền miệng, lồng ghép các cuộc hội họp, xã Phước Hảo tổ chức 215 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 7.500 lượt người tham dự. Mặt khác, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các hình thức khác như: tài liệu, tờ bướm, truyền thông, tủ sách pháp luật đã làm chuyển biến đáng kể nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên các đoàn thể. Trong công tác tiếp công dân, UBND xã Phước Hảo tổ chức tiếp 52 cuộc tiếp công dân theo định kỳ và 03 cuộc tiếp công dân thường xuyên, có 03 công dân được tiếp; tiếp nhận và giải quyết 03/03 đơn lĩnh vực đất đai, đạt 100%. Về công tác hòa giải ở cơ sở, xã Phước Hảo tiếp nhận 08 đơn thư phản ánh, khiếu nại, tranh chấp đất đai, đã đưa ra hòa giải 07/07 đơn thuộc thẩm quyền, kết quả hòa giải thành 06/07 đơn, đạt 85,70% so tổng số. Riêng về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn xã không có đơn thơ khiếu nại, tố cáo của công dân.

Qua ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Lê Văn Nhiên - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá buổi giám sát đối với UBND xã Phước Hảo đảm bảo theo yêu cầu kế hoạch đề ra, đồng thời đề nghị UBND xã phát huy kết quả đạt được, khắc phục kịp thời các mặt hạn chế trong các lĩnh vực được giám sát, đặc biệt là cần đánh giá sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện của UBND xã đối với từng lĩnh vực, nội dung cụ thể; tiếp tục tuyên truyền Luật Tiếp công dân để người dân hiểu quy định tiếp công dân của người đứng đầu UBND xã, đảm bảo tiếp công dân đúng định kỳ; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.

Phan Thưa