Huyện Châu Thành tổ chức các hoạt động chăm sóc người cao tuổi
6 tháng đầu năm 2022, Ban Đại diện Hội Người Cao tuổi huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo Hội Người Cao tuổi các xã và thị trấn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tặng quà cho 60 người cao tuổi, tổng phần quà trị giá 21 triệu đồng; vận động Đoàn Bác sĩ thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ khám bệnh và cấp thuốc điều trị bệnh miễn phí, tặng quà cho 582 người cao tuổi trên địa bàn huyện với tổng số tiền trên 151 triệu đồng. Nhân dịp Chôl Chnam Thmây - Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer năm 2022, Hội Người Cao tuổi tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 79 người cao tuổi dân tộc Khmer với tổng số tiền trên 22 triệu đồng.

Thực hiện tốt công tác chính sách trợ giúp xã hội cho người cao tuổi, đề nghị về trên trợ cấp cho 10 người cao tuổi già yếu, không có con cháu người thân nương tựa, thuộc hộ gia đình nghèo; 33 người cao tuổi khuyết tật; 112 người từ 80 tuổi trở lên và đề nghị trợ cấp mai táng phí cho 131 người cao tuổi qua đời với tổng số tiền trên 943 triệu đồng. Phối hợp vận động cất 03 căn nhà đại đoàn kết, 01 căn nhà tình thương, 14 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 02 căn nhà cho hộ người cao tuổi thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện với tổng trị giá 885 triệu đồng, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ và tặng 07 xe lăn cho 07 người cao tuổi khuyết tật trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, Ban Đại diện Hội Người Cao tuổi huyện Châu Thành kết hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Đại diện Hội người Cao tuổi tỉnh Trà Vinh, tổ chức thăm và chúc thọ 07 cụ tròn 100 tuổi. Hội Người Cao tuổi các xã và thị trấn trong huyện phối hợp tổ chức thăm và chúc thọ 111 cụ tròn 90 tuổi. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành đã tổ chức mừng thọ, chúc thọ 2.322 người cao tuổi trên địa bàn huyện với tổng kinh phí trên 01 tỷ 234 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi 567 hội viên người cao tuổi ốm đau, số tiền trên 119 triệu đồng, vận động trợ giúp 135 người cao tuổi đau ốm, hoạn nạn, đặc biệt khó khăn, số tiền gần 61 triệu đồng. Phối hợp gia đình tổ chức tang viếng 327 hội viên người cao tuổi qua đời, hội viên đóng góp phúng điếu số tiền trên 457 triệu đồng.

Ban Đại diện Hội Người Cao tuổi thị trấn Châu Thành phối hợp Hội đồng Dòng họ Dương Việt Nam tổ chức mừng thọ và tặng quà cho 13 người cao tuổi họ Dương trên địa bàn huyện Châu Thành, gồm: 07 cụ tròn 90 tuổi, 06 cụ tròn 85 tuổi với tổng số tiền trên 15 triệu đồng. Dòng họ Dương còn tổ chức Chương trình tương thân, tương ái hỗ trợ quà cho 08 người cao tuổi dòng họ Dương có hoàn cảnh khó khăn số tiền 08 triệu đồng.

Hội Người Cao tuổi huyện Châu Thành còn vận động Ngân hàng Vietinbank tổ chức tặng 20 phần quà cho người cao tuổi, trị giá 10 triệu đồng. Các cấp Hội Người cao tuổi trong huyện còn vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tổ chức tặng 1.344 phần quà cho người cao tuổi trên địa bàn huyện, tổng phần quà trị giá trên 537 triệu đồng. Nhóm Thiện nguyện người cao tuổi thị trấn Châu Thành tổ chức buổi cơm chay không đồng, hỗ trợ 5.200 suất cơm chay, số tiền 78 triệu đồng; vận động 918 gia đình đăng ký phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, do gia đình quản lý, số tiền 02 tỷ 883 triệu đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện Châu Thành có 2.840 lượt người cao tuổi tham gia luyện tập thể dục dưỡng sinh; 560 lượt người cao tuổi chạy xe đạp tập thể dục hàng ngày và có 11 ngàn 357 lượt người cao tuổi đi bộ tập thể dục nâng cao sức khỏe. Các cấp Hội Người cao tuổi trong huyện còn phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 2.157 người cao tuổi, lập hồ sơ quản lý sức khỏe 15 người cao tuổi. Nâng tổng số đến nay, toàn huyện có 13 ngàn 718 người cao tuổi được lập hồ sơ quản lý và chăm sóc sức khỏe, đạt tỷ lệ 86,76% tổng số người cao tuổi trên địa bàn huyện. Đồng thời, còn vận động Đoàn Y, Bác sĩ khám chữa bệnh cho 279 người cao tuổi, cấp thuốc uống điều trị bệnh miễn phí, tổng trị giá 42 triệu 370 ngàn đồng.

Thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”, Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành phối hợp tổ chức 03 cuộc tư vấn các bệnh về mắt cho 45 người cao tuổi, khám sang lọc cho 26 người cao tuổi, vận động mỗ đục tinh thể miễn phí cho 06 người cao tuổi, trị giá 24 triệu đồng. Đề nghị cấp 13 ngàn 456 thẻ bảo hiểm y tế chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, vận động con cháu người cao tuổi mua 2.335 thẻ bảo hiểm y tế tặng ông bà, cha mẹ, để chăm sóc sức khỏe.

Theo báo cáo của Ban Đại diện Hội người Cao tuổi huyện Châu Thành, đến nay, trên địa bàn huyện vẫn duy trì hoạt động 04 Quỹ chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi tại các xã Hưng Mỹ, Lương Hòa, Phước Hảo và Nguyệt Hóa. Trong thời gian qua, đã vận động tiền quỹ được 04 triệu đồng và tổ chức thăm hỏi hỗ trợ người cao tuổi khó khăn số tiền 03 triệu đồng. Hiện còn tồn quỹ 111 triệu đồng.

6 tháng đầu năm nay, huyện Châu Thành có 14 Hội Người Cao tuổi xã, thị trấn, vận động Quỹ chăm sóc người cao tuổi được 67 triệu đồng tiền mặt và 1.874 phần quà bằng hiện vật, tổng trị giá trên 531 triệu đồng. Từ nguồn vận động Quỹ chăm sóc người cao tuổi, Hội người Cao tuổi các xã và thị trấn huyện Châu Thành đã chi hỗ trợ, chăm sóc 1.915 người cao tuổi trên địa bàn huyện, tổng số tiền gần 540 triệu đồng. Hiện tiền quỹ chăm sóc người cao tuổi còn tồn trên 149 triệu đồng để tổ chức hoạt động chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Huỳnh Ân