Huyện Châu Thành nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo
Năm học 2021 - 2022 vừa qua, trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huyện Châu Thành chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học với nhiều hình thức dạy học linh hoạt như: học trực tuyến, học qua truyền hình, học trực tiếp đạt hiệu quả. Cụ thể: Tỉ lệ huy động trẻ mẫu giáo toàn huyện đạt 88,51%, học sinh tiểu học trong độ tuổi đạt 100%, học sinh trung học cơ sở đạt 98,69%, học sinh trung học phổ thông đạt 86,7%; tỷ lệ học sinh bỏ học bậc tiểu học chiếm 0,09%, bậc trung học cơ sở chiếm 0,11%; tỷ lệ học sinh tiểu học hoàn thành chương trình bậc học đạt 99,3%, học sinh lớp 9 tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 99,7%; tổ chức các kỳ thi, hội thi cấp huyện và tham gia dự thi cấp tỉnh đạt kết quả khá, có 594 học sinh bậc trung học cơ sở đạt kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, học sinh lớp 9 dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 34 giải.

Song song đó, kết quả phổ cập giáo dục và xóa mù chữ của huyện Châu Thành được giữ vững và từng bước nâng lên. Cụ thể: về phổ cập xóa mù chữ có 14/14 xã thị trấn đạt chuẩn mức độ 2; có 14/14 xã thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt mức độ 3; huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3; có 14/14 xã thị trấn đạt chuẩn phổ cập bậc trung học và có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Bên cạnh đó, các Trung tâm học tập cộng đồng và cộng đồng học tập ở các xã, thị trấn trong huyện Châu Thành luôn được quan tâm tạo điều kiện hoạt động đạt hiệu quả. Công tác khuyến học, khuyến tài luôn được đẩy mạnh góp phần giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo học tốt có điều kiện đến trường, kéo giảm học sinh bỏ học giữa chừng.

Ngoài ra, cơ sở vật chất kỹ thuật trường học trên địa bàn huyện Châu Thành được đầu tư khang trang, đáp ứng yêu cầu tiêu chí xã, huyện nông thôn mới. Hiện huyện đang triển khai xây dựng các dự án khối phòng học, phòng chức năng các bậc học giai đoạn 2022 - 2025 với tổng kinh phí trên 180 tỷ đồng (riêng năm 2022 được bố trí kinh phí 62 tỷ đồng). Đồng thời, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và các ngành, địa phương có liên quan khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, toàn huyện có 14 trường đạt chuẩn, trong đó có 03 trường Mẫu giáo, 07 trường Tiểu học, 03 trường Trung học cơ sở và 01 trường Phổ thông Dân tộc nội trú - Trung học cơ sở.

Quốc Khánh