Huyện Châu Thành quan tâm củng cố và phát triển hệ thống khám chữa bệnh và điều trị bằng y học cổ truyền

Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y trong tình hình mới”, 15 năm qua, huyện Châu Thành quan tâm củng cố, kiện toàn và phát triển hệ thống khám chữa bệnh và điều trị bằng y học cổ truyền từ huyện đến cơ sở, mở rộng đến nhân dân vùng sâu, vùng xa, góp phần giảm chi phí khám chữa bệnh và thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân; nhiều cơ sở Đông y được thành lập và cấp phép hoạt động, đóng góp tích cực vào hoạt động khám và chữa bệnh cho Nhân dân.

Đến cuối năm 2022, huyện Châu Thành có 01 Trung tâm Y tế có 70 giường bệnh (có khoa Đông y), 01 Phòng khám đa khoa khu vực, 12 Trạm Y tế xã (có 11 Trạm Y tế có có khám và điều trị bệnh theo phương pháp Đông y). Khu vực ngoài công lập, toàn huyện có 13 phòng chẩn trị y học dân tộc và cơ sở Y học cổ truyền trong các cơ sở tôn giáo. 

Về cơ sở vật chất, hiện nay Khoa Đông y của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành và Khoa Y học cổ truyền của Phòng khám Đa khoa khu vực xã Hòa Minh được cấp trang thiết bị khá hiện đại, đủ điều kiện để thực hiện việc chẩn đoán hình ảnh và điều trị bệnh. Đồng thời, Trạm Y tế các xã Hòa Minh, Mỹ Chánh, Song Lộc, Hòa Thuận được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y học cổ truyền theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; 11/12 Trạm Y tế xã có bố trí phòng riêng cho hoạt động y học cổ truyền. Hoạt động y học cổ truyền tại Trạm Y tế các xã chủ yếu là châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, việc sử dụng thuốc thành phẩm đông dược và thuốc thang chưa được triển khai. Các Trạm Y tế xã, Phòng khám Đa khoa khu vực có trang bị bộ tranh châm cứu và vườn thuốc nam mẫu để tuyên truyền cho người dân biết cách phòng và điều trị các bệnh thông thường.

Quốc Khánh

Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập
  • Đang online: 45
  • Hôm nay: 1488
  • Trong tuần: 14,392
  • Tất cả: 1,401,683