Huyện Châu Thành đầu tư mô hình, chuyển giao khoa học kỹ thuật và khoa học công nghệ
Trong năm qua, huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo đầu tư xây dựng mô hình, Dự án, chuyển giao khoa học kỹ thuật và khoa học công nghệ.

Kết quả, đã hỗ trợ đầu tư thực hiện 04 mô hình đạt kết quả khả quan, cụ thể như: mô hình nuôi vọp diện tích 0,2 ha của 02 hộ ở ấp Cồn Chim xã Hòa Minh; mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực 02 giai đoạn sử dụng chế phẩm sinh học, diện tích 01 ha của 02 hộ ở xã Long Hòa, thả nuôi 150 ngàn con giống; mô hình sản xuất tiêu thụ hạt giống lúa thuần chất lượng cao, diện tích 20 ha của 25 hộ ở xã Thanh Mỹ, đã thu hoạch 120 tấn, năng suất bình quân 6 tấn/ha và mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng luân canh lúa hữu cơ, diện tích 02 ha của 10 hộ ở xã Hòa Minh, đến nay tôm nuôi đã thu hoạch và hiện đang sản xuất lúa hữu cơ.

Ngoài ra, huyện Châu Thành còn đầu tư các Dự án năm trước như: Dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi dê sinh sản theo hướng nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất do trường Đại học Trà Vinh chủ trì thực hiện ở 02 xã Đa Lộc và Lương Hòa với tổng đàn dê 100 con, có 20 hộ nuôi, hiện đàn dê đang sinh sản và phát triển tốt; Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Qua đây, phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức tổng kết dự án trên địa bàn huyện, Dự án đã đầu tư 26 con bò giống, giống bò Brahman cho 09 hộ ở các xã Phước Hảo, Thanh Mỹ và Lương Hòa, dự án được đánh giá hiệu quả rất cao, đàn bò phát triển tốt, bê lai được sinh ra đạt chất lượng về giống và tăng trọng nhanh, giá con giống cao hơn so với bò Sind, bò địa phương gấp từ 03 đến 06 triệu đồng/con.

Bên cạnh đó, huyện Châu Thành còn phối hợp với ngành chức năng tỉnh tổ chức mở được 101 lớp tập huấn, tư vấn chuyển giao khoa học kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, có 2.972 lượt người dự. Đồng thời, phê duyệt Đề án hỗ trợ ứng dụng máy tráng bánh và nồi hơn vào sản xuất bánh tráng đối với 01 hộ kinh doanh; phê duyệt kế hoạch và thành lập Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của huyện lần thứ V năm 2020. Qua tổ chức bình chọn, huyện Châu Thành đã công nhận 08 sản phẩm của 08 cơ sở, doanh ngiệp tham gia, gồm 03 sản phẩm thủ công mỹ nghệ, 05 sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm.

Hiện nay, huyện Châu Thành thực hiện đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021, có 02 đề xuất gồm: Dự án sản xuất thử nghiệm “Xây dựng mô hình trồng ngò gai dưới táng cây chuối cau, có nguồn gốc nuôi cấy mô tại xã Lương Hòa do Hợp tác xã Nông nghiệp Thương mại và sản xuất dịch vụ Xuân Thành đề xuất; và Đề tài “Nghiên cứu phát triển sản phẩm nước giải khát từ trái Thanh long” do Trường Đại học Trà Vinh đề xuất. Tổ chức thành lập 02 Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở và đã chọn được 02 nhiệm vụ thực hiện trong năm 2021, đó là xây dựng mô hình trồng sâm Bố chính và nhân rộng mô hình trồng măng tây xanh theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn huyện.

Huỳnh Ân