Huyện Châu Thành phát triển phong trào kinh tế hợp tác, hợp tác xã gắn với xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao
Bên cạnh việc thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động góp phần thực hiện tiêu chí số 13 trong xây dựng xã nông thôn mới ở địa phương thì các tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong huyện Châu Thành còn có nhiều đóng góp và hỗ trợ địa phương thực hiện nhiều tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới.

Điển hình như Quỹ Tín dụng nhân dân Song lộc, HTX Thương mại - dịch vụ Châu Thành là kênh vay vốn nhanh, thuận tiện hỗ trợ các thành viên trên địa bàn sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động. Các HTX khác như: HTX nông nghiệp Phú Mỹ Châu; HTX 9 Táo-LK; HTX Xuân Thành; HTX nông nghiệp Phát Tài; HTX Hoa Kiểng Dương Thành Triệu; HTX nghêu Tiến Thành,... đã tập hợp các hộ dân tham gia sản xuất lúa, trồng hoa kiểng, nuôi nghêu nhằm đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Bên cạnh đó, với đặc thù mô hình THT, HTX ở huyện Châu Thành phần lớn hoạt động ở khu vực nông thôn nên có vai trò tác động đến nhiều lĩnh vực liên quan trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM như lao động việc làm, thu nhập,... Chính vì vậy, nâng cao năng lực hoạt động cho các THT, HTX cũng góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp vào xây dựng NTM, NTM nâng cao.

Quốc Khánh