Huyện Châu Thành sơ kết tình hình thực hiện nhiêm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021
Ngày 30/6/2021, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiêm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021. Tham dự có lãnh đạo một số ngành huyện liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, huyện Châu Thành có tổng giá trị sản xuất ước thực hiện 3.180 tỷ đồng, đạt 38,60% Nghị quyết tăng gần 19% so cùng kỳ, trong đó: khu vực I, khu vực II và Khu vực III đều tăng tương ứng 21,91%, 24,88% và 9,87% so cùng kỳ. Huyện triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng mô hình phát triển sản xuất và chuyển đổi trên 137 ha từ đất vườn, giống tạp và đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu, cây ăn trái,…Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện tổ chức lễ công bố quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận 03 xã Mỹ Chánh, Song Lộc, Lương Hòa đạt chuẩn nông thôn mới, nâng đến nay có 10/13 xã nông thôn mới; xây dựng 03 xã Phước Hảo, Đa Lộc, Hòa Lợi đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới; huyện đạt 06/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, còn lại 03 tiêu chí chưa đạt, gồm: tiêu chí số 1 về quy hoạch; tiêu chí số 5 về y tế, văn hóa - giáo dục và tiêu chí số 7 về môi trường. Bên cạnh đó, huyện Châu Thành có tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 64 tỷ 275 triệu đồng, đạt 75,62% kế hoạch dự toán, tăng 11,50% so cùng kỳ; hỗ trợ phát triển 37 doanh nghiệp đạt 52,80% Nghị quyết, phát triển 02 hợp tác xã, giải thể 04 hợp tác xã, hiện toàn huyện có 21 hợp tác xã và 01 quỹ tín dụng nhân dân; triển khai đầu tư thực hiện 76 hạng mục, công trình cơ sở hạ tầng, đến nay đã giải ngân trên 70 tỷ 460 triệu đồng, đạt 23,69% kế hoạch vốn. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, ngành giáo dục và đào tạo triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19, đảm bảo các điều kiện triển khai kế hoạch giảng dạy học kỳ 2 và hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 - 2021, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục và xóa mù chữ của huyện, đồng thời, ngành y tế thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân, công tác giám sát dịch tể dịch bệnh ở người, đặc biệt là huyện thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, dịch Covid-19 trên địa bàn và huyện triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện. Trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh, huyện Châu Thành thực hiện công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, giao quân về trên đạt 100% chỉ tiêu; tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện ổn định.

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành yêu cầu các phòng ban ngành huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong 6 tháng cuối năm 2021, cần tập trung giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản năm 2021 và lưu ý sắp xếp ưu tiên các loại công trình xây dựng cơ bản năm 2022; chuẩn bị tốt về mọi mặt cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và khai giảng năm học 2021 - 2022 trên địa bàn; đẩy mạnh tiến độ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó các xã cần định hướng phát triển cho người dân; tiếp tục xây dựng nhà văn hóa ở các ấp, xây dựng cụm pano trên địa bàn. Về phòng chống dịch Covid-19, bà Thạch Thị Sa Thy yêu cầu các phòng, ban ngành huyện và các xã, thị trấn phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng trong công tác quản lý người từ các vùng dịch, các tỉnh, thành về địa phương; thành lập các tổ xử lý tình trạng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhất là Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 29/6/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Phan Thưa