Huyện Châu Thành phát huy vai trò người cao tuổi trong tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
Hiện nay, toàn huyện Châu Thành có 9.611 người cao tuổi tham gia lao động sản xuất, trong đó có 24 người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp, trang trại, hàng năm giải quyết việc làm cho trên 100 lao động là người cao tuổi.

Nhằm giúp cho người cao tuổi có thêm vốn sản xuất kinh doanh 05 năm qua (2016-2021), Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành duy trì và thành lập mới 123 tổ hùn vốn của người cao tuổi, có 1.697 thành viên tham gia giúp cho 1.969 lượt hội viên mượn vốn xoay vòng với số tiền 4 tỷ 938 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi các xã, thị trấn phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ xây dựng các dự án giải quyết cho 2.457 lượt người cao tuổi vay vốn lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền 26 tỷ 900 triệu đồng, đồng thời, phối hợp với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức 171 cuộc tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản cho 3.448 lượt người cao tuổi tham dự.

Cũng trong 05 năm qua, Hội Người cao tuổi các xã, thị trấn huyện Châu Thành đã bình xét 1.430 lượt người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.110 người đạt danh hiệu cấp cơ sở, 308 người đạt danh hiệu cấp huyện và 12 người đạt danh hiệu cấp tỉnh, trong đó có 14 người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu xuất sắc được Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tặng giấy khen và 10 người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu được Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Trà Vinh biểu dương khen thưởng.

Từ các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, mô hình tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế đã góp phần giúp 1.303 hộ người cao tuổi trong toàn huyện thoát nghèo, hiện toàn huyện còn 515 hộ người cao tuổi thuộc hộ nghèo, trong đó, đa số là những hộ người cao tuổi neo đơn, đau ốm, không có khả năng lao động,….

Quốc Khánh