Huyện Châu Thành thực hiện tốt công tác khuyến nông, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và xây dựng các mô hình phát triển sản xuất
        Thực hiện kế hoạch công tác khuyến nông, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, năm 2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành tổ chức 28 cuộc tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và hướng dẫn phòng trị sâu bệnh trên cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản; trong đó có 18 cuộc tập huấn kỹ thuật nuôi tôm thẻ, tôm sú và cua biển; 03 cuộc tập huấn về kỹ thuật trồng màu và 07 cuộc tập huấn, hướng dẫn phòng trị sâu đầu đen hại dừa. Đồng thời, tổ chức 26 cuộc tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản trong điều kiện khó khăn về thời tiết, khô hạn mặn; phòng bệnh lỡ mồm long móng trên gia súc, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, về giải pháp phòng và khắc phục tôm càng xanh bị thiệt hại do xâm nhập mặn và tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho hàng trăm lượt hộ.

Về xây dựng, trình diễn các mô hình phát triển sản xuất, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai 05 mô hình, gồm 04 mô hình vốn sự nghiệp khuyến nông tỉnh và 01 mô hình vốn Dự án WB: Dự án hỗ trợ đầu tư phát triển trồng rau trong nhà lưới ứng dụng hệ thống tưới, bón phân tự động và liên kết thị trường tiêu thụ, đầu tư hỗ trợ 02 nhà lưới cho 02 hộ tại xã Hưng Mỹ với quy mô 1.000m2, hiện nay, 01 nhà lưới trồng ớt sừng vàng (đang giai đoạn cho trái) và 01 nhà lưới trồng rau ăn lá như cải bẹ cùi và cải thìa (đã sản xuất 03 vụ, lợi nhuận từ 07 đến 10 triệu đồng/500m2/đợt); Mô hình gieo tinh bò phân ly giới tính: quy mô đầu tư 40 liều tinh cho 40 con bò của 20 hộ trên địa bàn các xã: Đa Lộc, Song Lộc, Mỹ Chánh, Lương Hòa A, đến nay đã gieo tinh cho 10/40 con bò; Mô hình nuôi tôm toàn đực 02 giai đoạn sử dụng chế phẩm sinh học, quản lý môi trường hạn chế dịch bệnh, quy mô 01 ha của 02 hộ ở xã Hòa Minh, hiện tôm được 5,5 tháng tuổi, tỷ lệ sống đạt 60-70%; Mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi trong vèo, hỗ trợ cho 08 hộ ở xã Hòa Minh, quy mô 02 ha, ước năng suất đạt 3,7 tấn/ha và Dự án hỗ trợ đầu tư phát triển cây dừa theo hướng hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm với quy mô 4,4 ha, số lượng 1.100 cây dừa trên địa bàn các xã: Hưng Mỹ, Nguyệt Hóa, Song Lộc, hiện đã xuống giống xong. Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh đánh giá “Mô hình nhân giống và trồng cam sành không hạt chất lượng cao tại Trà Vinh” với diện tích 5,1 ha tại xã Lương Hòa A.

Quốc Khánh