Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh làm việc, rà soát tình hình phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã trên địa bàn huyện Châu Thành
Ngày 13/4/2022, ông Châu Văn Hòa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh và lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh liên quan đã có buổi làm việc, rà soát tình hình phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã quý I/2022 trên địa bàn huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh có ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, lãnh đạo các ngành huyện liên quan, UBND các xã, thị trấn.

Quý I/2022, huyện Châu Thành phát triển mới 21 tổ hợp tác với 344 thành viên, nâng tổng số đến nay, trên địa bàn huyện có 394 tổ hợp tác với 7.513 thành viên; thành lập mới 01 Hợp tác xã, nâng tổng số toàn huyện hiện có 22 Hợp tác xã, 01 Quỹ tín dụng nhân dân và 01 Liên hiệp Hợp tác xã lúa gạo với 2.848 thành viên, vốn điều lệ trên 31 tỷ đồng. Qua đánh giá phân loại, toàn huyện có 27% Hợp tác xã hoạt động tốt, 50% hợp tác xã hoạt động khá, 23% hợp tác xã hoạt động trung bình. Hầu hết các hợp tác xã đều triển khai thực hiện công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và tiếp cận vốn vay và quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã. Bên cạnh đó, qua nhiều năm thực hiện, đến nay, trên địa bàn huyện Châu Thành có 06 sản phẩm OCOP 3 sao; và trong năm 2022, toàn huyện có 24 sản phẩm đăng ký tham gia thực hiện Chương trình OCOP, trong đó có 03 sản phẩm đăng ký nâng cấp từ 3 sao lên 4 sao.

Qua ý kiến của lãnh đạo các sở ngành tỉnh và giải trình của lãnh đạo UBND huyện Châu Thành, phát biểu tại buổi làm việc, ông Châu Văn Hòa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh đề nghị UBND huyện Châu Thành quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các chính sách phát triển kinh tế hợp tác và Hợp tác xã; tổ chức tập huấn cho cán bộ huyện, xã, hợp tác xã, doanh nghiệp về quy trình thực hiện sản phẩm OCOP; củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo về kinh tế hợp tác và Hợp tác xã huyện, xã, thị trấn, thành lập tổ tư vấn, tổ giúp việc và xây dựng mô hình, điển hình kinh tế tập thể, Hợp tác xã có cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng trong thời gian tới.

Phan Thưa