Huyện Châu Thành tiếp tục phát triển kinh tế tập thể và Hợp tác xã
Tiếp tục củng cố và phát triển kinh tế tập thể và Hợp tác xã, quý I/2022, huyện Châu Thành phát triển mới 21 tổ hợp tác và 344 thành viên; nâng tổng số đến nay toàn huyện có 394 tổ hợp tác với 7.513 thành viên, trong đó có 351 tổ hợp tác hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, 32 tổ hợp tác hoạt động lĩnh vực thủy sản và có 11 tổ hợp tác hoạt động lĩnh vực khác. Nhìn chung, các tổ hợp tác hoạt động cơ bản phù hợp với quy định tại Nghị định số 77/2019/ND-CP của Chính phủ, phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển tổ và duy trì hoạt động của tổ thiếu tính ổn định, các tổ hoạt động khá chưa được nhân rộng, tổ hoạt động trên lĩnh vực thủy sản, lĩnh vực chăn nuôi chiếm tỉ lệ ít, phần lớn tổ hợp tác chỉ dừng lại ở góc độ hợp tác giản đơn.

Cùng với phát triển tổ hợp tác, trong quý I/2022, huyện Châu Thành thành lập mới 01 Hợp tác xã (Hợp tác xã nông nghiệp, thương mại, dịch vụ Trà Vinh Food với 08 thành viên, với vốn điều lệ 01 tỷ đồng có trụ sở tại thị trấn Châu Thành); Nâng tổng số đến nay toàn huyện hiện có 22 Hợp tác xã, 01 Quỹ tín dụng nhân dân và 01 Liên hiệp hợp tác xã lúa gạo với 2.848 thành viên, vốn điều lệ 31 tỷ 117 triệu đồng; trong đó có 18 Hợp tác xã hoạt động lĩnh vực nông nghiệp thủy sản, có 04 hợp tác xã hoạt động lĩnh vực phi nông nghiệp và một Quỹ tín dụng nhân dân.

Qua đánh giá phân loại, toàn huyện có 06 hợp tác xã hoạt động tốt, chiếm 27%; có 11 Hợp tác xã hoạt động khá, chiếm 50% và có 05 Hợp tác xã hoạt động trung bình chiếm 23% so tổng số. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác trên địa bàn huyện; một số Hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn chưa hiệu quả, việc cung ứng sản phẩm, hàng hóa tồn đọng nhiều từ đó ảnh hưởng đến doanh thu hoạt động của các Hợp tác xã chưa ổn định, cụ thể như một số Hợp tác xã thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Quốc Khánh