Huyện Châu Thành triển khai thực hiện các mô hình, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật và các chính sách hỗ trợ sản xuất
Triển khai các mô hình chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật và các chính sách hỗ trợ sản xuất, trong 06 tháng đầu năm 2022, huyện Châu Thành hỗ trợ đầu tư thực hiện nhiều mô hình trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, gồm mô hình nuôi lươn trong bể xã Mỹ Chánh; mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa; mô hình nuôi vịt siêu nạc trên cạn theo hướng an toàn sinh học, mô hình nuôi cá chạch tại xã Thanh Mỹ; mô hình trồng dưa lưới ruột vàng trong nhà màng tại xã Nguyệt Hóa. Bên cạnh đó, huyện phối hợp tổ chức 44 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỉ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản cho 1456 lượt người; tư vấn, hỗ trợ trực tiếp kỹ thuật cho 275 lượt hộ. Đồng thời, hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhản hiệu chứng nhận 03 sản phẩm hàng hóa giai đoạn 2022 - 2023, gồm sản phẩm Thanh Long tỉnh Trà Vinh, sản phẩm Lúa gạo hữu cơ huyện Châu Thành và sản phẩm Tôm hữu cơ xã Long Hòa - Hòa Minh.

Song song đó, huyện Châu Thành tiếp tục hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP, tiến hành đánh giá, phân hạng 07 sản phẩm đủ điều kiện và đang đề nghị tỉnh đánh giá phân hạng sản phẩn OCOP gồm các sản phẩm: nước đóng chai Phúc An (xã Song Lộc); gạo Hạt ngọc quê hương (HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu xã Mỹ Chánh); Dưa lưới (xã Lương Hòa A); Bánh tét Cô Hường 2 (xã Đa Lộc); gạo hữu cơ Long Hòa, Hòa Minh (HTX Nông nghiệp Tiến Thành); Bánh tráng Bảo Minh (xã Nguyệt Hóa) và mắm tép Thúy Nguyễn (thị trấn Châu Thành).

Hiện nay, huyện có 06 sản phẩm OCOP thứ hạng 03 sao gồm rượu Xuân Thạnh, Bánh tét Cô Hường, Bánh tét 9 Di, Bột Ca cao Mê Kong, Bánh tráng Ngọc Đáng, sản phẩm gạo Hạt Ngọc Châu Long. Dự kiến đến cuối năm 2022, có 24 sản phẩm OCOP (gồm đăng ký mới 21 sản phẩm và nâng cấp từ 03 sao lên 04 sao 03 sản phẩm).

Quốc Khánh