Huyện Châu Thành quan tâm phát triển ngành nghề nông thôn
Qua kết quả khảo sát, trên địa bàn huyện Châu Thành có 04 nhóm ngành nghề nông thôn đang hoạt động gồm: chế biến bảo quản nông, lâm, thủy sản; sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; các dịch vụ phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn.

Hiện nay, toàn huyện có 231 doanh nghiệp, 05 Hợp tác xã và 288 hộ tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành nghề nông thôn, giải quyết việc làm cho trên 1.115 người lao động trong ngành nghề nông thôn; trong đó số lao động thường xuyên gần 975 người và lao động không thường xuyên trên 140 người. Thu nhập bình quân đối với nhóm ngành nghề chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản từ 4-5 triệu đồng/lao đồng/tháng; đối với ngành nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ từ 2-4,5 triệu đồng/lao động/tháng.

Từ hoạt động của các ngành nghề nông thôn, năm 2022, huyện Châu Thành có 22 sản phẩm được chứng nhận đạt sản phẩm OCOP. Nâng đến nay, có 25 sản phẩm được chứng nhận đạt sản phẩm OCOP.

Nhìn chung, trong những năm qua tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn trên địa bàn huyện Châu Thành có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho một số hộ gia đình ở nông thôn. Việc phát triển các ngành nghề ở nông thôn một cách bền vững sẽ tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lao động nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Phan Thưa