Huyện Châu Thành tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Luật gia khóa II nhiệm kỳ 2021-2024
Cuối tuần qua, ngày 12/11/2021, Hội Luật gia huyện Châu Thành tổ chức Đại hội khóa II nhiệm kỳ 2021-2024 với sự tham dự của 22 đại biểu đại diện cho 315 hội viên trong huyện. Đến dự có ông Nguyễn Minh Quang - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Trọng Nhân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành.

Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành phát biểu tại Đại hội

Quang cảnh Đại hội

Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Luật gia huyện Châu Thành khóa II cho biết, nhiệm kỳ từ năm 2013 đến nay, Hội Luật gia huyện Châu Thành tăng cường công tác triển khai quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến tổ chức hoạt động của Hội, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “về tăng cường chỉnh đốn Đảng, ngặn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị  số 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong hội viên và Nhân dân; tham gia đóng góp góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; phối hợp tổ chức trên 10.370 cuộc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 53.800 lượt người; phối hợp tổ chức trên 310 cuộc tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho trên 23.300 lượt người và tham gia hòa giải 1.442 vụ việc, trong đó hòa giải thành 1.045 vụ, đạt 70%. Ngoài ra, hội viên Hội Luật gia huyện Châu Thành tham gia giáo dục cảm hóa 1.572 đối tượng phạm pháp trên địa bàn nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cho làm cam kết không tái phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Hội Luật gia huyện Châu Thành đã vận động kết nạp 162 hội viên, đạt 162% so nghị quyết; nâng đến nay, toàn huyện có 315 hội viên sinh hoạt tại 21 Chi hội Luật gia xã, thị trấn và ngành huyện.

Đại hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Luật gia huyện Châu Thành khóa II, nhiệm kỳ 2021-2024. Trong đó, thống nhất thông qua một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của nhiệm kỳ về công tác triển khai, quán triệt thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý; công tác hòa giải ở cơ sở và giám sát việc chấp hành pháp luật,… và tuyên truyền, vận động phát triển từ 30 hội viên mới trở lên.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội Luật gia huyện Châu Thành khóa II, nhiệm kỳ 2021-2024 gồm 22 ủy viên; Ban Thường vụ Hội Luật gia huyện gồm 04 ủy viên; bà Thi Thị Thanh Trúc - Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Luật gia huyện Châu Thành khóa II, nhiệm kỳ 2021-2024.

Phan Thưa-PT