Huyện Châu Thành tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã Đa Lộc đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 giai đoạn (2016 - 2021)
Ngày 16/11/202, UBND huyện Châu Thành tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã Đa Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 (giai đoạn 2016-2020). Đến dự có ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, ông Lê Hoàng Trung - Chuyên viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh, ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành.

Ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đến dự và phát biểu tại buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND xã Đa Lộc đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021 trên địa bàn xã. Đến nay, xã Đa Lộc đã hoàn thành lập quy hoạch định hướng phát triển từ xây dựng đến sản xuất, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại;  kết cấu hạ tầng nông thôn được tập trung đầu tư và phát triển mạnh mẽ, 100% tỷ lệ đường trục chính của xã được kết nối thông suốt với trung tâm huyện và các xã lân cận; hệ thống thủy lợi đảm bảo nguồn nước phục vụ cho 100% diện tích đất nông nghiệp; có 98,19% hộ dân trong xã sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất; có 03 trường có cơ sở vật chất và trang thiết bị đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất văn hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của người dân; tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn chiếm 82,23%. Đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã Đa Lộc đạt 50,15 triệu đồng/người/năm (tăng 30,2 triệu đồng so năm 2010); giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28,64% năm 2010 xuống còn 2,91% vào cuối năm 2020; giá trị sản xuất bình quân trên 01 hecta đất nông nghiệp đạt trên 134 triệu đồng/năm (tăng hơn 60 triệu đồng so năm 2010). Bên cạnh đó, xã Đa Lộc cơ bản đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục mầm non, phổ cập tiểu học xóa mù chữ và phổ cập trung học cơ sở;  Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh và thực hiện các chương trình y tế quốc gia; có 7/8 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, nông thôn mới; có 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có gần 70% hộ sử dụng nước sạch; có 100% hộ sản xuất kinh doanh chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn về môi trường; có 65/65 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra cấp giấy chứng nhận và cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Về xây dựng hệ thống chính trị, năm 2020 Đảng bộ xã Đa Lộc được công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Về kết quả huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới, xã Đa Lộc đã huy động gần 318 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp tiền mặt, đất đai, cây cối, hoa màu, ngày công lao động trên 152 tỷ đồng.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh tặng Bằng khen cho 5 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021; Chủ tịch UBND huyện Châu Thành tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành năm 2021.

Phan Thưa - PT