Ngày 29/7/2022, Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VII nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đến dự Đại hội có Đại tá Nguyễn Ngọc Giao - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh Trà Vinh, ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo các ban ngành huyện cùng 121 đại biểu đại diện cho gần 2.560 hội viên cựu chiến binh toàn huyện.

Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành phát biểu chúc mừng tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành tích cực vận động cán bộ, hội viên phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân ở địa phương; tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên về âm mưu “Diễn biến hòa bình”, đấu tranh chống âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch; chống các quan điểm sai trái với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phối hợp tham gia giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Đồng thời, động viên cựu chiến binh nêu cao tinh thần tự lực tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo nhanh, bền vững, làm giàu hợp pháp; trong nhiệm kỳ đã xóa được 108/118 hội viên nghèo, đạt 93,51% so tổng số, hiện toàn huyện còn 17 hộ hội viên cựu chiến binh nghèo, chiếm 0,66% và 30 hộ cận nghèo, chiếm 1,20%. Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành phối hợp tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các cuộc vận động của địa phương, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện có 2.462 hội viên đạt tiêu chuẩn hộ gia đình văn hóa nông thôn mới, đạt 94% so tổng số; thành lập 91 câu lạc bộ Môi trường Cựu chiến binh ở ấp, khóm; vận động cán bộ, hội viên tham gia các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, công tác đền ơn đáp nghĩa,… Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành còn tham gia thực hiện chế độ chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cựu chiến binh; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho hội viên và cựu chiến binh. Về công tác xây dựng tổ chức Hội, Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành quan tâm xây dựng về chính trị tư tưởng, về tổ chức, về đội ngũ cán bộ và công tác kiểm tra giám sát; trong nhiệm kỳ qua, toàn huyện đã kết nạp 212 hội viên mới, nâng tổng số hiện có hơn 2.559 hội viên; hàng năm, có trên 98% tổ chức hội cấp trên cơ sở, cấp cơ sở đạt tiêu chuẩn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có trên 96% cán bộ, hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20 % tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Quang cảnh Đại hội Đại biểu Cựu Chiến binh huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2022-2027

Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành đã thảo luận, kiểm điểm đánh giá kết quả và những mặt hạn chế trong thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022- 2027 và biểu quyết thông qua một số chỉ tiêu chủ yếu như: phát triển trên 85% đối tượng đủ điều kiện kết nạp vào Hội; Hàng năm có trên 90% tổ chức Hội, trên 80% cán bộ, hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, có trên 20% hoàn thành xuất sắc; có trên 95% “Hội viên gương mẫu” và trên 95% gia đình Cựu chiến binh đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”; xóa cơ bản không còn hộ cựu chiến binh nghèo, không để hộ hội viên tái nghèo, có đời sống vật chất, tinh thần ngang bằng hoặc cao hơn dân cư cùng địa bàn,…

Đại hội Đại biểu tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 thành viên; Thiếu tá Nguyễn Việt So, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành khóa VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Cựu chiến binh tỉnh Trà Vinh gồm 20 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết.

Phan Thưa - PT