Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 tại xã Hòa Minh
Sáng 07/10/2022, xã Hòa Minh đã tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Đến dự và chỉ đạo diễn tập có ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Châu Thành, Thượng tá Nguyễn Văn Truyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập huyện và Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi diễn tập

Với tình huống giả định do ảnh hưởng của cơn bão số 7 kèm theo nước biển dâng, kết hợp thủy triều lên cao, mưa to đến rất to tại các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre,... đặc biệt gây ngập diện rộng vùng hạ lưu sông Tiền, gồm các nhánh sông Mỹ Tho, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên, riêng khu vực xã Hòa Minh các ấp Cồn Chim, Đại Thôn B và ấp Thông Lưu bão đổ bộ vào địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của Nhân dân, cơ sở hạ tầng của nhà nước, nhà cửa, trường học sẽ sụp đổ, tốc mái, vùng đất thấp có thể bị ngập sâu trong nước kéo dài trong nhiều ngày, hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt, điện thắp sáng và nước uống, nước sinh hoạt có thể mất hoàn toàn, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn chưa được tăng cường. Trước tình hình trên, lúc 7 giờ ngày 07/10/2022, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Châu Thành đã chỉ đạo các xã tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương án và chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Hòa Minh triệu tập cuộc họp khẩn cấp thống nhất biện pháp tổ chức thực hiện chủ trương, biện pháp ứng phó cơn bão số 7.

Nội dung diễn tập gồm các giai đoạn chính Giai đoạn 1: Chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về thiên tai, sẵn sàng đối phó với tình huống lụt, bão, với các hoạt động: Hội nghị khẩn cấp của Ủy ban nhân dân xã đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch, bổ sung nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể và sẵn sàng xử trí một số tình huống; Hội nghị bất thường của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quyết nghị chủ trương biện pháp chuyển xã vào trạng thái khẩn cấp về thiên tai,… Giai đoạn 2: Thực hành phòng, chống khắc phục thảm họa thiên tai như: sơ tán Nhân dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm; chằng, chống nhà cửa; thông báo, báo động, tổ chức kêu gọi, sắp xếp tàu, thuyền vào nơi neo đậu tránh trú bão; xử trí tình huống cứu hộ, cứu nạn trên sông.

Thượng tá Nguyễn Văn Truyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Ban Chỉ đạo diễn tập huyện phát biểu đánh giá kết quả diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Minh năm 2022

Cuộc diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Minh năm 2022 nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác cho cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; nâng cao năng lực lãnh đạo, khả năng điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, khả năng tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong thực hành xử lý một số tình huống khi có lụt, bão xảy ra.

Phát biểu đánh giá cuộc diễn tập, Thượng tá Nguyễn Văn Truyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao kết quả diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Minh năm 2022. Cùng với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của Ban tổ chức diễn tập xã với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, lực lượng dân quân tự vệ, xung kích và Nhân dân xã Hòa Minh, buổi diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Minh đã diễn ra thành công. Qua đây nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch, phương pháp sử dụng lực lượng, phương tiện trong thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương, giúp địa phương bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để ứng phó hiệu quả khi có tình huống thiên tai, lụt bão xảy ra nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và nhà nước. Bên cạnh đó, Thượng tá Nguyễn Văn Truyền cũng nêu lên một số hạn chế: Trong thực hành diễn tập, phối hợp giữa các đơn vị thực hiện nhiệm vụ diễn tập chưa chặt chẽ, một số nội dung phát biểu chưa sát với nhiệm vụ của một số ngành; đề xuất giải pháp chưa cụ thể; quá trình diễn tập phong cách diễn đạt chưa thoát ly được văn bản, chưa mang tính khẩn trương, trong thực hành xử trí tình huống còn lúng túng, nhất là tình huống neo đậu tàu thuyền,…

Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Châu Thành đánh giá kết quả diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Minh năm 2022 đạt loại khá.

Tô Son - PT