Huyện Châu Thành tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư
Ngày 15/3/2023, huyện Châu Thành tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”. Tham dự hội nghị có các ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc, lãnh đạo UBND và Trạm y tế các xã, thị trấn. Bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Trần Văn Điều - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cùng chủ trì hội nghị.

Bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 24 của Ban Bí thư, huyện Châu Thành quan tâm củng cố, kiện toàn và phát triển hệ thống khám chữa bệnh và điều trị bằng y học cổ truyền từ huyện đến cơ sở, mở rộng đến vùng sâu, vùng xa, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân; nhiều cơ sở Đông y được thành lập và cấp phép hoạt động, đóng góp tích cực vào hoạt động khám và chữa bệnh. Đồng thời, hướng dẫn, vận động người dân trồng và sử dụng thuốc nam theo phương châm “Thầy tại chỗ, thuốc tại nhà”. Hàng năm Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, xã, thị trấn đều đưa mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của Nhân dân vào Nghị quyết, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kết quả, hiện toàn huyện có 243 cơ sở dược tư nhân, trong đó 13 phòng chẩn trị y học cổ truyền (có 08 bác sĩ, 05 y sĩ và 05 lương y), 08 cơ sở tôn giáo; hoạt động khám chữa bệnh và điều trị bằng y học cổ truyền tại các cơ sở y tế trên địa bàn cũng được quan tâm thực hiện, chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân có nhiều tiến bộ, tính từ năm 2008 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành thực hiện 152.214 lượt khám bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, châm cứu cho 14.917 bệnh được bệnh nhân và hốt 486.405 thang thuốc nam để điều trị bệnh. Tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền ở các điểm chùa trong huyện, đã hốt miễn phí 376.087 thang thuốc nam, hướng dẫn tập vật lý trị liệu cho 2.004 lượt người, xoa bóp bấm huyệt cho 17.196 lượt người; trong 15 năm qua đã đào tạo được 15 y, bác sĩ y học cổ truyền (01 bác sĩ chuyên khoa I; 04 bác sĩ; 11 y sĩ); đưa đi tập huấn ngắn hạn để nâng cao trình độ chuyên môn 05 người; với 20 vườn thuốc nam mẫu, trên 5.000 mét vuông ở các Trạm Y tế xã, Phòng khám Đa khoa khu vực và sự kết hợp Đông - Tây y trong công tác khám, điều trị bệnh góp phần đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao công tác triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 24 của Ban Bí thư trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tuyên truyền, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết liên quan đến Đông y và công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trong tình hình mới; Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh bằng Đông y tại các đơn vị y tế ở cơ sở, kết hợp tốt giữa công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và y học hiện đại; Đẩy mạnh đầu tư nguồn lực và khuyến khích các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành lập các cơ sở khám chữa bệnh bằng Đông y, ứng dụng công nghệ tiên tiến để bào chế thuốc đông y theo phương pháp hiện đại; Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ y tế; Quan tâm củng cố, kiện toàn Hội Đông y huyện, hỗ trợ tạo điều kiện để Hội Đông y hoạt động hiệu quả góp phần tích cực trong công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân; thành lập Hội Đông y cấp xã, góp phần phát huy tốt vai trò của Hội Đông y trong phát triển ngành Đông y của huyện trong tình hình mới.

Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tặng giấy khen cho 08 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”.

Giang Thảo - PT

• Hôm nay: 2038