Hưng Mỹ phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2021
Xã Hưng Mỹ là một trong 14 xã, thị trấn thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, vị trí nằm ven sông Cổ Chiên với diện tích đất tự nhiên 2.793,76 ha. Xã có 8 ấp với 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa cùng cộng cư sinh sống.

Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp xã Hưng Mỹ

Xã Hưng Mỹ được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã văn hóa vào năm 2002 và năm 2014 được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã nông thôn mới. Từ khi xã Hưng Mỹ được công nhận xã văn hoá - nông thôn mới đến nay, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, việc thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu kinh tế có bước chuyển biến, nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được nhân rộng, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; các thiết chế văn hóa, kết cấu hạ tầng ngày càng được đầu tư nhiều hơn, làm cho môi trường cảnh quan nông thôn ngày càng thông thoáng, sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nhờ vào sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, cơ quan chức năng; đặc biệt là Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, các Sở, ban, ngành tỉnh, huyện và ý thức tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của người dân trên quê hương Hưng Mỹ được nâng lên rõ nét, từ đó tích cực tham gia đóng góp xây dựng hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Mặc dù trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Hưng Mỹ vẫn còn gặp phải những khó khăn: Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, thủy sản, hoạt động sản xuất, kinh doanh còn nhỏ lẻ; chưa có nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cũng như chưa xây dựng được chuỗi liên kết giá trị đầu ra cho sản phẩm và các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của một bộ phận người dân về nông thôn mới nâng cao còn hạn chế ...; tuy nhiên với sự quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2021, vượt qua những khó khăn thách thức; năm 2019, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/ĐU về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Với sự đoàn kết chung sức của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã đến nay Hưng Mỹ đã đạt được một số kết quả tích cực; tổ chức 997 cuộc tuyên truyền vận động về các nội dung như: chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng Nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, tuyên truyền nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn, ổn định quốc phòng - an ninh, phòng, chống tệ nạn xã hội, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, có 46.339 lượt người tham dự, toàn xã hiện còn 37 hộ nghèo (trong đó: có 22 hộ nghèo hưởng bảo trợ xã hội, chiếm 0,91%), chiếm 1,5% và 101 hộ cận nghèo, chiếm 4,2%; có 8/8 ấp đăng ký duy trì, nâng cao chất lượng ấp nông thôn mới năm 2020 và được công nhận đạt danh hiệu ấp Văn hóa - Nông thôn mới(trong này, ấp Ngãi Hiệp đạt 7/8 tiêu chí ấp nông thôn mới kiểu mẫu), đầu tư xây dựng mới 01 nhà văn hóa liên ấp Ngãi Hiệp – Rạch Vồn; toàn xã có 6,9/6,9 km đường liên xã, đường vào trung tâm xã và các tuyến đường huyện được nhựa hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, đạt 100%, có 25,73/27,53 km đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, đạt 93,46%…, có 3 Trường đạt chuẩn quốc gia, có 8/8 ấp có Nhà văn hoá, 2.297/2.405 căn nhà ở đạt chuẩn, đạt 95,50%, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 60,12 triệu đồng/người/năm...

Qua rà soát, xã Hưng Mỹ đã xây dựng đạt 18/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1629/QĐ-UBND của UBND tỉnh Trà Vinh. Đạt được những kết quả trên là do các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện và sự đoàn kết của nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Hưng Mỹ. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành một trong những phong trào nổi bật của địa phương, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên, phong trào thi đua“Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động đã có tác động đến toàn hệ thống chính trị, được nhân dân và xã hội đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ, tạo ra sức lan tỏa lớn và thật sự mang lại hiệu quả thiết thực đối với việc thực hiện Chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của xã nói riêng và của tỉnh Trà Vinh nói chung. Trong chặng đường tiếp theo, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Hưng Mỹ sẽ ra sức phấn đấu, quyết tâm hoàn thành 2 chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao còn lại để đưa xã Hưng Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021, tiến đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu (giai đoạn 2021 - 2025).

Tin, ảnh: Đinh Thanh