Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành tổ chức hội nghị phản biện xã hội
Ngày 05/5/2022, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn huyện Châu Thành giai đoạn 2020 - 2025 của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành. Tham dự có bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Trưởng phó các Ban thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam huyện, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội huyện, lãnh đạo các ngành huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn. Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng chủ trì hội nghị.

Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phát biểu ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu

Theo dự thảo Đề án cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn huyện Châu Thành giai đoạn 2020-2025 của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, dự kiến tổng nguồn vốn thực hiện Đề án trong 04 năm, giai đoạn 2022-2025 khoảng 60 tỷ đồng thông qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (bao gồm nguồn vốn Trung ương và nguồn vốn địa phương) nhằm thực hiện đạt mục tiêu cụ thể là: “Góp phần tạo việc làm cho khoảng 14.000 lao động trong giai đoạn 2020-2025, trong đó tạo việc làm mới cho khoảng 2.000 lao động; Trong 2.000 lao động được tạo việc làm mới có khoảng 500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và 1.500 lao động được giải quyết tạo việc làm thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm; Góp phần duy trì và giảm tỷ lệ thất nghiệp hàng năm ở mức dưới 2% trong giai đoạn 2020-2025 và các năm tiếp theo tiếp tục; Duy trì tỷ lệ sử dụng thời gian lao động nhàn rỗi ở mức trên 90%. Ngăn ngừa giảm thiểu tối đa tình trạng thiếu việc làm lao động thất nghiệp trên địa bàn huyện”.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu phản biện về sự cần thiết, tính cấp thiết của Đề án và sự phù hợp của Đề án đối với những đối tượng thụ hưởng và một số vấn đề về cơ chế cho vay, mức vay, thời hạn cho vay, lãi suất cho vay, phương thức cho vay, hiệu quả kinh tế - xã hội của Đề án,…

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - đại diện cơ quan soạn thảo Đề án đã ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu và tin rằng khi triển khai thực hiện Đề án sẽ mang lại hiệu quả lớn, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành - chủ trì hội nghị phản biện đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - cơ quan soạn thảo Đề án cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn huyện Châu Thành giai đoạn 2020 - 2025 cần bổ sung các ý kiến đóng góp của các đại biểu nhằm hoàn chỉnh và đảm bảo tính khả thi của Đề án, đồng thời đề nghị trong triển khai thực hiện Đề án cần thực hiện công tác sơ kết theo định kỳ để rút kinh nghiệm chỉ đạo thực hiện Đề án mang lại hiệu quả cao.

Phan Thưa - PT