Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028
Ngày 21/02/2023, Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa tổ chức Đại hội lần thứ XI nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham dự của 70 đại biểu đại diện cho 1.017 hội viên toàn xã. Đây là điểm chỉ đạo Đại hội của Hội Nông dân huyện. Đến dự Đại hội có ông Võ Văn Thuận - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Thành, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo - Bí thư Đảng Ủy xã Nguyệt Hóa, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn.

Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa khóa XI ra mắt tại Đại hội

Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa tăng cường công tác xây dựng Hội và phong trào nông dân trên địa bàn tổ chức 451 cuộc tuyên truyền cho hội viên và nông dân về chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Điều lệ Hội và các nội dung liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn,… đạt 105% so với Nghị quyết. Trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội, Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa hiện có 1.017 hội viên, đạt 108% so với đối tượng tập hợp; xây dựng được 333 hội viên nòng cốt, chiếm 30,9% so với tổng số hội viên; tập hợp 942 hội viên vào 64 tổ nông dân nghề nghiệp, đạt 93% và 01 chi hội nông dân nghề nghiệp với 20 thành viên. Hằng năm, toàn xã có khoảng 65% hộ có điều kiện đăng ký thực hiện tiêu chuẩn nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và cuối năm có khoảng trên 50% hộ đăng ký đạt tiêu chuẩn nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; qua đó có nhiều nông dân tiêu biểu, thực hiện mô hình liên kết, hợp tác trong sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao và phát huy tính tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất,… góp phần kéo giảm từ 191 hộ nghèo năm 2018 xuống còn 38 hộ nghèo năm 2022 (tỷ lệ hộ nghèo giảm tương ứng từ 9,54% xuống còn 1,9 %). Trong xây dựng và phát triển các hình thức kinh tế tập thể, toàn xã hiện có 17 tổ kinh tế hợp tác có 264 thành viên và 02 hợp tác xã với 17 thành viên. Qua vận động hội viên và nông dân tham gia Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện toàn xã có 987 hội viên được công nhận hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới, đạt 97,1%; có 247 hộ hội viên có hố xử lý rác tại nhà, đạt 24,28 % và có 927 hội viên tham gia bảo hiểm tự nguyện, đạt 91,15% so với tổng số hội viên. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ đào tạo nghề cho nông dân sản xuất kinh doanh. Hiện toàn xã có 05 tổ tiết kiệm và vay vốn giúp cho 216 hộ hội viên vay vốn số tiền 05 tỷ 750 triệu đồng,  phối hợp mở 10 lớp đào tạo nghề cho 321 hội viên và mở 42 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 1.025 lượt hội viên tham dự. Ngoài ra, Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa còn tích cực tham gia xây dựng đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, nhiệm kỳ qua Hội đã giới thiệu 24 hội viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, qua đó có 17 hội viên được Đảng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại hội đã tiến hành thảo luận, tham luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Trong đó đề ra năm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện 11 chỉ tiêu cụ thể nhằm xây dựng Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa trong sạch vững mạnh, phát huy vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, tập trung hướng về hội viên nông dân, sát với hội viên nông dân, vì nông dân, phối hợp chặt chẽ công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, củng cố nâng cao chất lượng tổ chức Hội, phối hợp và thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, đào tạo nghề cho hội viên nông dân, đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng  vật nuôi theo Nghị quyết của Đảng ủy.

Đại hội tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa khóa XI gồm 13 ủy viên, ông Kim Sơn Tùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa khóa XI. Tiếp đó, Đại hội bầu 07 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Châu Thành lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nguyệt Hóa tặng giấy khen cho 06 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018-2023.

Phan Thưa - Giang Thảo