Huyện Châu Thành triển khai phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản huyện Châu Thành về tình hình diễn biến bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn huyện, ngày 31/8/2021, Chi cục Thú y vùng VII thông báo kết quả bò của 01 hộ ở ấp Hòa Lạc B, xã Lương Hòa A nghi ngờ mắc bệnh viêm da nổi cục; tiếp đó ngày 01/9, 01 hộ chăn nuôi ở ấp Rạch Vồn xã Hưng Mỹ có 01 con bò chết không rõ nguyên nhân. Ban chỉ đạo huyện xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy bò bị chết đúng theo quy định và có 01 con bò nghi mắc bệnh viêm da nổi cục của 01 hộ chăn nuôi ở ấp Bàu Sơn xã Đa Lộc; Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện xác minh, kết quả: Tổng đàn bò 10 con, trong đó 01 con có triệu chứng sốt, ăn ít, nổi nốt sần trên da; Kết luận: nghi bò bị bệnh viêm da nổi cục và đã hướng dẫn hộ chăn nuôi tách riêng bò bị bệnh để tránh lây lan và hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị.

Thực hiện tiêm phòng dịch Viêm da nổi cục trên địa bàn huyện Châu Thành

Để triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò có hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản huyện Châu Thành phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động cho người dân biết về cách phòng trị bệnh viêm da nổi cục, đồng thời đã cấp 3.000 liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò cho 2 xã Đa Lộc và Thanh Mỹ đã tiêm phòng cho đàn bò tại nơi xảy ra dịch bệnh. Ngoài ra, toàn huyện có 674 hộ chăn nuôi tự tổ chức tiêm được 3.061 liều vắc xin cho gia súc và hỗ trợ tiêm 1.269 liều vắc xin cho gia súc của 273 hộ chăn nuôi.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản huyện Châu Thành chỉ đạo 02 xã Thanh Mỹ và Đa Lộc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đồng thời tiếp tục cấp 6.000 liều vắc xin tiêm phòng viêm da nổi cục cho các hộ chăn nuôi ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời, vận động người dân tự tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho đàn bò bằng hình thức xã hội hóa. Và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, nắm số lượng đàn bò hiện có, vận động hộ chăn nuôi tiêm vắc xin và thuốc diệt côn trùng để phòng bệnh cho vật nuôi. Nắm chắc và báo cáo kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh đến cơ quan chuyên môn huyện để có hướng xử lý kịp thời. Theo dõi và kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra vào địa phương.

Tin; ảnh: Quốc Khánh - H.H