Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội huyện Châu Thành thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Mỹ Chánh
Cuối tuần qua, ông Võ Văn Thuận - Chủ tịch hội Nông dân huyện - thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) huyện Châu Thành thực hiện kiểm tra giám sát hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Mỹ Chánh. Tiếp và làm việc có lãnh đạo UBND xã, đại diện lãnh đạo các Hội: Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Nông dân xã.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện UBND xã Mỹ Chánh đã báo cáo với Đoàn kiểm tra kết quả thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn xã, đến ngày 30/06/2021 từ nguồn vốn vay đã tạo điều kiện cho 860 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay với số tiền 15,2 tỷ đồng; giúp 69 lượt hộ gia đình vay vốn chương trình học sinh - sinh viên để trang trải chi phí học tập với số tiền 1,9 tỷ đồng; cho 619 lượt hộ vay vốn xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp chuẩn với số tiền 4,7 tỷ đồng; 538 lượt hộ gia đình vay vốn hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn với số tiền 10,5 tỷ đồng; cho vay hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 33 giúp 126 lượt hộ với số tiền 2,9 tỷ đồng và cho hộ dân tộc thiểu số vay theo Quyết định số 2085 giúp 58 lượt hộ nghèo với số tiền 2 tỷ đồng… dư nợ đến nay 40,3 tỷ đồng với 1.789 hộ vay vốn, với 38 tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Từ đó tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng, tích cực trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra của thành viên BĐD HĐQT huyện đã kiểm tra trực tiếp các hội nhận ủy thác, tổ vay vốn và một số hộ vay vốn tại xã để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH và lắng nghe ý kiến, phản ảnh của bà con nhân dân, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong việc quản lý và sử dụng vốn, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay, các hội nhận ủy thác, các tổ TK&VV. Qua kiểm tra thực tế các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát ông Võ Văn Thuận - Chủ tịch Hội Nông dân huyện - thành viên BĐD HĐQT NHCSXH huyện Châu Thành ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như kết quả thực hiện chỉ tiêu tín dụng chính sách xã hội năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 của UBND xã, các Hội đoàn thể nhận uỷ thác và các Tổ TK&VV. Đề nghị UBND xã tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn; không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống Nhân dân.

(NK)