Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác phòng, chống ma túy đối với Công an huyện Châu Thành
Ngày 23/8/2022, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện Châu Thành do ông Lê Văn Nhiên - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác phòng, chống ma túy đối với Công an huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc với Đoàn có Thượng tá Lê Văn Nhỏ - Phó Trưởng Công an huyện. Cùng dự có bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Theo Báo cáo việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác phòng, chống ma túy của Công an huyện Châu Thành cho biết, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 20/6/2022, Công an huyện Châu Thành đã phát hiện và làm rõ, xử lý 27 vụ tội phạm về ma túy với 32 đối tượng vi phạm, thu giữ 197,768 gam Methamphetamin, chiếm 31,39% trong số vụ phạm tội về trật tự xã hội, nhiều hơn 14 vụ so với giai đoạn liền kề. Hiện toàn huyện có 24 người nghiện ma túy, trong đó có 13 người nghiện đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện và còn 11 người đang ở ngoài cộng đồng; có 71 người sử dụng trái phép chất ma túy.

Thời gian qua, Công an huyện Châu Thành tham mưu Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo các phòng, ban ngành huyện và Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy và kiểm soát ma túy, xây dựng xã, thị trấn không có ma túy; đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm về ma túy. Trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy, qua nhân rộng 04 câu lạc bộ của các mô hình; hiện, huyện đang quản lý 05 mô hình với 57 câu lạc bộ thực hiện chức năng, nhiệm vụ có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an huyện Châu Thành đã kiểm tra phát hiện 240 người sử dụng trái phép chất ma túy, xử phạt hành chính 163 trường hợp, đưa đi cai nghiện bắt buộc 13 đối tượng, cai nghiện tự nguyện 04 đối tượng, áp dụng biện pháp giáo dục tại xã 21 đối tượng và lập hồ sơ áp dụng biện pháp quản lý, giáo dục theo Nghị định 105/NĐ-CP là 39 đối tượng; khởi tố 27 vụ với 32 đối tượng phạm tội về ma túy. Đồng thời, kiểm tra phát hiện 01 trường hợp, 01 đối tượng trồng cây cần sa (78 cây) với mục đích trồng để sử dụng, qua đó đã quyết định tiêu hủy và xử phạt hành chính số tiền 4.250.000 đồng.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Lê Văn Nhiên - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện Châu Thành, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao Công an huyện Châu Thành làm tốt công tác tham mưu Ban Chỉ đạo huyện trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn; triển khai thực hiện quyết liệt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, quản lý chặt chẽ đối tượng, quản lý địa bàn, đồng thời, đề nghị Công an huyện cần làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống ma túy để Đoàn ghi nhận, kiến nghị đến cấp thẩm quyền xem xét giải quyết. Trong thời gian tới, ông Lê Văn Nhiên đề nghị Công an huyện Châu Thành tiếp tục tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo huyện, phối hợp, củng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn; tham mưu Ban Chỉ đạo huyện kịp thời ban hành, cụ thể hóa văn bản thực hiện công tác phòng, chống ma túy; định kỳ sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm, khắc phục khó khăn vướng mắc và phát huy, nhân rộng các nhân tố tích cực,… để công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn đạt kết quả ngày càng cao hơn.

Phan Thưa