Châu Thành: Tập trung thực hiện nạo vét 159 tuyến kênh thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024
Trước tình hình dự báo khô hạn, mặn xâm nhập có khả năng diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của El Nino trong năm 2024, hiện ngành nông nghiệp huyện Châu Thành đang tập trung thực hiện các công trình thủy lợi trọng điểm theo hướng đa chức năng, đảm bảo nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp nước cho dân sinh trên địa bàn huyện trong năm 2024.
anh tin bai

Ngành nông nghiệp huyện Châu Thành đã nạo vét hoàn thành 92 công trình thủy lợi nội đồng, với chiều dài 95.700 m, đạt trên 100% kế hoạch trong năm 2023

Theo kế hoạch, năm 2024 ngành nông nghiệp huyện Châu Thành sẽ tập trung hoàn thiện các công trình thủy lợi chuyển tiếp phục vụ nông nghiệp như: các cống điều tiết thủy lợi nội đồng và nạo vét các kênh trục, kênh thủy lợi nội đồng. Hiện huyện Châu Thành đã và đang triển khai việc nạo vét 159 tuyến kênh thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp theo kế hoạch năm 2024 nhằm góp phần chủ động nguồn nước ngọt cung cấp cho các diện tích đất sản xuất nông nghiệp và cấp nước ngọt phục vụ sinh hoạt người dân trên địa bàn huyện. Ngoài ra, trước tình hình nước mặn đang lấn sâu lên thượng nguồn Sông Tiền (địa bàn huyện Châu Thành, thành phố Trà Vinh và huyện Cầu Kè) nên ngay từ đầu tháng 01 năm 2024, Xí nghiệp Thủy nông huyện Châu Thành đã triển khai và thông báo đến người dân về tình hình mặn, thực hiện đóng các cống nằm ven Sông Tiền. Đồng thời, lắp đặt nhiều bảng hiệu tại các cống lấy nước vào nội đồng ghi các chỉ số mặn để người dân nắm và có kế hoạch chủ động trong đưa nước lên ruộng, vườn cây ăn trái, qua đó, đảm bảo đủ nguồn nước để phục vụ sản xuất hiệu quả.

Được biết, trong năm 2023, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện nạo vét hoàn thành 92 công trình thủy lợi nội đồng với chiều dài khoảng 95.700 m, đạt trên 100% kế hoạch, đồng thời kết hợp trục vớt lục bình trên các tuyến kênh với diện tích trên 32.000m. Qua đó, góp phần đảm bảo nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp nước cho dân sinh trên địa bàn huyện trong năm 2023.

Tin, ảnh: NTT