Đại hội Đại biểu giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày 05/12/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Thành, chùa Vĩnh Phước, ấp Đại Thôn, xã Phước Hảo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Thành tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự có ông Lê Văn Tịnh - Trưởng Ban tôn Giáo Sở Nội Vụ tỉnh Trà Vinh, Hòa thượng Thạch SóK Xane - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Phó Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Trọng Nhân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm - Chủ tịch UBMTQVN huyện Châu Thành.

Báo cáo tổng kết phật sự lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021 cho biết, trong những năm qua, thực hiện các chính sách về dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, tinh thần đoàn kết dân tộc trong giới Tăng Ni, Phật tử ngày càng phát huy; đặc biệt là hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đồng thời, phát động xây dựng cơ sở tôn giáo tín ngưỡng văn minh, đến nay toàn huyện có 33/35 cơ cở trong Phật giáo được công nhận là cơ sở thờ tự văn minh. Hiện toàn huyện Châu Thành có 35 cơ sở thờ tự (17 chùa Phật giáo Nam tông Khmer và 18 chùa Phật giáo Bắc tông), so với nhiệm kỳ trước tăng 02 Tự viện (chùa Ô Kà Đa, ấp Ô Kà Đa, xã Phước Hảo và chùa Chuẩn Đề, ấp Bà Trầm, xã Hưng Mỹ), với 649 vị chư Tăng Ni và trên 75 ngàn phật tử tín ngưỡng theo Phật giáo và sinh hoạt theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, với tinh thần chủ đạo của Phật giáo chính là Từ bi Cứu khổ của Phật và truyền thống đạo lý “lá lành đùm lá rách, một miếng khi đói bằng gói khi no của dân tộc”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Thành không ngừng phối hợp với các ban, ngành, Đảng, chính quyền, Mặt trận đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội, tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, người già neo đơn, học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ làm đường, xây cầu nông thôn, cất nhà tình thương; đặc biệt ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, bão lũ; ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19,… với tổng số tiền làm công tác từ thiện xã của Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Thành là  trên 43 tỷ 348 triệu đồng.

Đại hội đã biểu quyết thông qua chương trình hành động Phật sự của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, thống nhất thông qua một số nhiệm vụ chủ yếu của nhiệm kỳ về công tác hoạt động về tăng sự; giáo dục Tăng Ni; Hoằng Pháp; Hướng dẫn Phật tử; Văn hóa; Từ thiện xã hội; Thông tin - Truyền thông,…

Đại hội đã tiến hành bầu thành viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 27 thành viên; Hòa Thượng Sơn Triều, Trụ trì chùa Banle Chây, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành được bầu giữ chức vụ Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Dịp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh tặng Bằng tuyên dương công đức cho 01 tập thể và 09 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự và có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện xã hội, nhiệm kỳ 2016 - 2021; Chủ tịch UBND huyện Châu Thành tặng Giấy khen cho 12 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích tham gia thực hiện tốt các phong trào từ thiện, bác ái - xã hội trên địa bàn huyện Châu Thành giao đoạn 2016 - 2021.

Tô Son