Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật đối với huyện Châu Thành
Ngày 19/02/2021, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh do ông Lê Văn Đông - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn có cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật đối với huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trong huyện.

Theo báo cáo về công tác phòng, chống bệnh động vật từ đầu năm 2021 đến nay của UBND huyện Châu Thành, tổng đàn gia súc hiện nay toàn huyện có 54.062 con, trong đó nhiều nhất là đàn bò chiếm trên 71%, đàn heo trên 24%, còn lại dê, cừu và trâu; có trên 640 ngàn con gia cầm, nhiều nhất là đàn gà, chiếm trên 68% so tổng đàn. Về tình hình dịch bệnh, hiện nay, tình hình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện ổn định, chưa xảy ra dịch bệnh. Trong khi đó, trên đàn gia súc của huyện đã xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng và dịch tả heo Châu Phi. Cụ thể nghi nhiễm bệnh lở mồm long móng trên tổng đàn 271 con bò của 92 hộ chăn nuôi ở các xã Mỹ Chánh, Nguyệt Hóa, Thanh Mỹ, Lương Hòa A làm chết 83 con bò và bệnh dịch tả heo Châu Phi xảy ra ở 03 hộ chăn nuôi thuộc ấp Trà Uông xã Song Lộc và ấp Ô Dài xã Mỹ Chánh với tổng đàn 113 con và đã thực hiện tiêu hủy 100% số heo nhiễm bệnh và tiêu độc khử trùng theo quy định nhằm hạn chế lây lan sang diện rộng.

Qua kiểm tra thực tế về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc ở ấp Ô Dài xã Mỹ Chánh, ông Lê Văn Đông - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, Trưởng Đoàn kiểm tra đánh giá cao tinh thần chủ động, khẩn trương trong chỉ đạo của UBND huyện Châu Thành và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn. Đồng thời, ông Lê Văn Đông đề nghị huyện tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 02/02/2021 của UBND huyện Châu Thành “về việc phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản và cây lâm nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành năm 2021”; thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng theo quy định; thống kê lại đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý, chỉ đạo tăng cường vận động hộ thực hiện tốt công tác tiêm phòng trên gia súc, gia cầm; tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về việc phòng, chống dịch bệnh đến xã, ấp, khóm và đến hộ chăn nuôi để nắm cách tự phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở giết mổ trên địa bàn và tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phan Thưa