Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Trà Vinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với huyện Châu Thành
Ngày 17/5/2021, Đoàn Kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Trà Vinh do ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh - Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với huyện Châu Thành. Cùng đi có bà Nguyễn Thị Minh Tâm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh chỉ đạo toàn diện huyện Châu Thành. Tiếp đoàn có Bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn Kiểm tra về kết quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban bầu cử huyện Châu Thành, đến nay, huyện đã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử ở cấp huyện và các xã, thị trấn, nhất là việc ấn định số đơn vị, danh sách các đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu, ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tổng số đại biểu được bầu là 34 đại biểu ở 14 đơn vị bầu cử; các xã, thị trấn thành lập 130 Ban bầu cử ở 130 đơn vị bầu cử trên địa bàn và 131 Tổ bầu cử. Bên cạnh đó, huyện Châu Thành chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền bầu cử và xây dựng, triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước, trong và sau bầu cử; đồng thời tiến hành rà soát, lập và niêm yết danh sách 118.683 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp tới; Tiếp nhận và cấp phát trang thiết bị vật tư bầu cử đến Tổ bầu cử. Về tổ chức cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban bầu cử huyện và xã, thị trấn tổ chức cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp gặp gỡ tiếp xúc cử tri để thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Ủy ban bầu cử huyện còn tổ chức tập huấn cho Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, Tổ trưởng và Thư ký 131 Tổ bầu cử của 14 xã, thị trấn trong huyện.

Qua kiểm tra thực tế các điểm: Ủy ban nhân dân thị trấn Châu Thành, Nhà văn hóa khóm 3, khóm 5 thị trấn Châu Thành và ấp Thanh Trì B, Hương Phụ C, Bàu Sơn xã Đa Lộc. Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh - Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá cao kết quả công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện Châu Thành nhất là công tác tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các ứng cử viên với cử tri, công tác tập huấn nghiệp vụ về bầu cử. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Triết cũng đề nghị Ủy ban bầu cử huyện Châu Thành cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử, đặc biệt là đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đúng trình tự theo quy định. Mặt khác, qua kiểm tra thực tế các địa điểm bỏ phiếu, ông Nguyễn Văn Triết đánh giá cao điểm bỏ phiếu tại Nhà văn hóa ấp Hương Phụ C xã Đa Lộc về khâu chuẩn bị, trang trí địa điểm bầu cử và đề nghị các điểm bỏ phiếu khác tham khảo, học tập.

Tin; ảnh: Phan Thưa - P. Trung