Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII tiến hành kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề)
Ngày 16/6/2023, Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề) thông qua Đề án Quy hoạch chung đô thị thành phố Trà Vinh (mở rộng) đến năm 2040, với sự tham dự của 32/32 đại biểu Hội đồng nhân dân huyện. Tham dự kỳ họp có ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo các ngành liên quan. Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cùng chủ trì hội nghị.

Tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành nghe Báo cáo nội dung Đề án quy hoạch chung thành phố Trà Vinh mở rộng tỉnh Trà Vinh đến năm 2040 (phần nội dung liên quan trong phạm vi địa giới hành chính hiện nay thuộc huyện Châu Thành); phần thuyết trình dự thảo Nghị quyết về nội dung Đề án quy hoạch chung thành phố Trà Vinh mở rộng tỉnh Trà Vinh đến năm 2040 (phần nội dung liên quan phạm vi địa giới hành chính hiện nay thuộc huyện Châu Thành) và Báo cáo thẩm tra dự toán Nghị quyết về nội dung Đề án quy hoạch chung thành phố Trà Vinh mở rộng tỉnh Trà Vinh đến năm 2040. Qua đó, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành về nội dung Đề án quy hoạch chung thành phố Trà Vinh mở rộng tỉnh Trà Vinh đến năm 2040.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch (phần nội dung liên quan trong phạm vi địa giới hành chính hiện nay thuộc huyện Châu Thành) gồm: Toàn bộ xã Hòa Thuận, xã Nguyệt Hóa, toàn bộ ấp Trì Phong, ấp Kinh Xáng thuộc xã Hòa Lợi, toàn bộ ấp Ba Se A, Ba Se B, Ô Chích A, Ô Chích B thuộc xã Lương Hòa; ranh giới lập quy hoạch:

- Phía Đông: giáp xã Hưng Mỹ và phần còn lại xã Hòa Lợi (huyện Châu Thành).

- Phía Tây: giáp xã Song Lộc (huyện Châu Thành).

- Phía Nam: giáp các xã Song Lộc, Lương Hòa A, Đa Lộc, thị trấn Châu Thành và phần còn lại xã Lương Hòa (huyện Châu Thành).

Quy mô lập quy hoạch: khoảng 161,5 km2 (trong đó huyện Châu Thành 43,37 km2).

Về các nội dung chủ yếu của đồ án quy hoạch, như Đồ án quy hoạch chung thành phố Trà vinh năm 2040, cụ thể:

- Quy mô dân số, đất đai đô thị theo các giai đoạn phát triển:

+ Dự báo về dân số và lao động: Dân số hiện hữu trong phạm vi ranh giới lập quy hoạch khoảng: 171.948 người (trong đó phạm vi thuộc địa bàn huyện Châu Thành khoảng là 29.250 người).

• Giai đoạn ngắn hạn đến năm 2030: trong phạm vi lập quy hoạch đến năm 2030 khoảng 242.500 người (trong đó phạm vi thuộc địa bàn huyện Châu Thành giai đoạn ngắn hạn khoảng 38.200 người).

• Giai đoạn dài hạn đến năm 2040: trong phạm vi lập quy hoạch đến năm 2040 khoảng 355.500 người (trong đó phạm vi thuộc địa bàn huyện Châu Thành giai đoạn dài hạn khoảng 53.300 người).

+ Dự báo về quy mô đất xây dựng trong phạm vi lập quy hoạch: Căn cứ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01:2021/BXD về quy hoạch xây dựng và trên cơ sở đô thị loại II theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội và các định hướng quy hoạch xây dựng có liên quan;

+ Hướng phát triển đô thị: Toàn đô thị hình thành 5 khu đô thị, trong đó:

• Khu đô thị trung tâm mới: Bao gồm xã Nguyệt Hóa (huyện Châu Thành), phường 8 mở rộng.

• Khu đô thị phía Đông: Bao gồm xã Hòa Thuận (huyện Châu Thành), phường 9 mở rộng.

- Định hướng tổ chức không gian đô thị, dự kiến ranh giới hành chính nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị:

+ Định hướng tổ chức không gian đô thị: Thành phố Trà Vinh mở rộng tập trung phát triển theo hướng Đông Tây:

• Hướng Tây: Phát triển theo các trục đô thị hóa chính: Quốc lộ 53, đường Nguyễn Đáng, đường ven sông Cổ Chiên, kết nối với Quốc lộ 60 hiện hữu. Hình thành khu đô thị trung tâm mới tại xã Nguyệt Hóa và khu đô thị cầu Cổ Chiên.

• Hướng Đông: Phát triển dọc theo sông Cổ Chiên với các Khu công nghiệp cầu Cổ Chiên, Long Đức và cụm công nghiệp xã Hòa Thuận.

+ Dự kiến ranh giới hành chính nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị:

• Khu vực nội thị: Bao gồm phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 (mở rộng), 9 (mở rộng) và phường Nguyệt Hóa.

(Phường 8 (mở rộng): gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của phường 8 và 04 ấp Ba Se A, Ba Se B, Ô Chích A, Ô Chích B thuộc xã Lương Hòa); phường 9 (mở rộng): gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của phường 9 và 02 ấp Trì Phong, Kênh Xáng thuộc xã Hòa Lợi); phường Nguyệt Hóa: gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của xã Nguyệt Hóa và 02 ấp Phú Hòa, Hòa Hữu thuộc xã Long Đức).

Khu vực ngoại thị: Bao gồm xã Long Đức (thành phố Trà Vinh hiện hữu), xã Đại Phước, Đại Phúc, Phương Thạnh (huyện Càng Long) và xã Hòa Thuận (huyện Châu Thành).

Cũng theo Nghị quyết, Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành giao Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phối hợp Sở Xây dựng hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt quy hoạch theo quy định. Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân huyện giám sát thực hiện Nghị quyết này.

Phan Thưa