Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực, các Ban HĐND huyện với Thường trực các Ban HĐND cấp xã lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026
Ngày 07/10/2022, tại Hội trường UBND xã Phước Hảo, Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực, các Ban HĐND huyện với Thường trực, các Ban HĐND các xã, thị trấn lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, ông Trương Văn Kiển - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban HĐND huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Ban HĐND các xã, thị trấn. Bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, sau khi Thường trực HĐND huyện Châu Thành báo cáo đề dẫn giải pháp, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp xã trên địa bàn huyện, Thường trực HĐND các xã Phước Hảo, Lương Hòa A, Hòa Minh, Hòa Lợi, Thanh Mỹ, Hưng Mỹ và thị trấn Châu Thành báo cáo tham luận trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của đại biểu HĐND cấp xã, nêu lên những kết quả đạt được, phản ánh những khó khăn vướng mắc và đề ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã trên địa bàn huyện.

Nhìn chung, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đại biểu HĐND các cấp cơ bản thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia các hoạt động kỳ họp HĐND, giám sát chuyên đề, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân và thực hiện quyền chất vấn, quyền yêu cầu cung cấp thông tin và một số quyền khác theo luật định. Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động của đại biểu HĐND các cấp thời gian qua cũng còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế nhất định như: một số đại biểu kiêm nhiệm chưa dành thời gian thỏa đáng tham gia các hoạt động của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND cùng cấp, ít tham gia ý kiến và phản biện trong hoạt động thẩm tra, giám sát chuyên đề; chưa tích cực tham gia phát biểu thảo luận và chất vấn tại kỳ họp,…

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành yêu cầu Thường trực, các Ban HĐND các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện các giải pháp, tạo điều kiện cho mỗi đại biểu HĐND dành thời gian cho hoạt động của HĐND theo luật định, tăng cường công tác giám sát và tích cực nghiên cứu văn bản nắm tình hình địa phương, tâm tư của Nhân dân, tham gia tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, thực hiện tốt công tác tiếp công dân. Đồng thời, Thường trực, các Ban HĐND và đại biểu cần phối hợp chia sẻ trao đổi kịp thời mọi hoạt động của HĐND; Thường trực và các Ban HĐND phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và UBND cùng cấp thực hiện tốt công tác chuẩn bị kỳ họp,… Bên cạnh đó, bà Kiên Thị Thanh Xuân cũng đề nghị Cấp ủy đảng các xã, thị trấn cần tăng cường công tác chỉ đạo giám sát hoạt động của Thường trực, các Ban, đại biểu HĐND cùng cấp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND nói chung và đại biểu Hội đồng nhân dân trong thời gian tới.

Phan Thưa