Huyện Châu Thành chỉ đạo chủ động ứng phó triều cường các tháng cuối năm 2022
Ngày 30/9/2022, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Trà Vinh có Công văn số 41/PCTT về việc chủ động ứng phó triều cường các tháng cuối năm 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chỉ đạo, giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện (Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện) chủ trì, phối hợp với Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đồn Biên phòng Long Hòa, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, các ngành huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai thực hiện theo nội dung nêu tại khoản 4 Công văn nêu trên.

Theo đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, các ngành huyện liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong huyện tăng cường rà soát, kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi, đê điều theo thẩm quyền và các khu vực xung yếu có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập úng để có giải pháp khắc phục, xử lý kịp thời bảo vệ. Chỉ đạo các điểm trường tại khu vực thấp, trũng, không có đê bao xây dựng biện pháp phòng, tránh đuổi nước đảm bảo an toàn cho trẻ em và học sinh.

Phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra lại diện tích (nhất là các hộ nuôi trồng thủy sản tại khu vực ngoài đê, ven biển, ven sông lớn) để tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, chống ngập úng, tránh thiệt hại do triều cường gây ra; tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền đến các chủ bến phà, đò ngang, đò dọc qua lại các khu vực ngập sâu, khu vực nước chảy xiết chấp hành nghiêm chính các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thủy; trang bị đầy đủ các trang thiết bị như: áo phao, phao tròn cứu sinh.... đảm bảo an toàn cho hành khách.

Chỉ đạo bộ phận Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã và thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên theo dõi diễn biến mực nước, đặc biệt tổ chức trực ban nghiêm túc vào các ngày triều cường dâng cao theo dự báo và tổng hợp báo cáo nhanh tình hình thiệt hại xảy ra trên địa bàn (nếu có) về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (Chi cục Thủy lợi) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo kịp thời.

Phan Thưa