Huyện Châu Thành sơ kết bước II công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày 19/5/2021, Ủy ban bầu cử huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị sơ kết bước II công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có các thành viên Ủy ban bầu cử huyện; Trưởng, Phó Ban chỉ đạo bầu cử các xã, thị trấn. Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử huyện; bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện và các Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện cùng chủ trì Hội nghị.

Bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện phát biểu chủ trì Hội nghị

Qua triển khai thực hiện các mặt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đến nay, huyện Châu Thành đã ấn định số đơn vị, danh sách các đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026 với tổng số đại biểu được bầu là 34 đại biểu ở 14 đơn vị bầu cử ở các xã, thị trấn trong huyện. Mỗi xã, thị trấn thành lập 01 Ủy ban bầu cử, toàn huyện thành lập 130 Ban bầu cử ở 130 đơn vị bầu cử trên địa bàn 14 xã, thị trấn và 131 Tổ bầu cử. Qua ba lần hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và các xã, thị trấn; kết quả, Ủy ban bầu cử huyện Châu Thành đã công bố danh sách chính thức 57 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện theo từng đơn vị bầu cử và Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đã công bố danh sách chính thức 622 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn theo từng đơn vị bầu cử để bầu 371 đại biểu HĐND các xã, thị trấn. Qua bước rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu theo đúng thời gian quy định, huyện Châu Thành thường xuyên rà soát, cập nhật số liệu cử tri phục vụ công tác bầu cử đúng quy định, hiện toàn huyện có 118.683 cử tri, giảm 241 cử tri so với thời điểm niêm yết.

Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, huyện Châu Thành đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiến hành giải quyết 01 đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử; tổ chức cấp phát xong trang thiết bị, vật tư phục vụ bầu cử, tiểu sử tóm tắt người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện đến Tổ bầu cử. Ngoài ra, huyện Châu Thành cũng đã thực hiện tốt việc tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; và tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến tận người dân trong huyện, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung về công tác tuyên truyền lưu động tại hai xã đảo, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về nhân sự các Tổ bầu cử,…

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện đề nghị các các tiểu ban bầu cử rà soát, kiểm tra lại tất cả các nhiệm vụ, phần việc được phân công để tiếp tục thực hiện hoàn thành đảm bảo đúng theo thời gian quy định, nhất là công tác đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau bầu cử; Rà soát lại các đơn, thư khiếu nại, tố cáo và những vấn đề bức xúc của người dân; bổ sung thông tin thiếu sót trong danh sách cử tri đã được niêm yết; chú trọng công tác tuyên truyền trực quan tại các điểm bỏ phiếu và đặc biệt là Phòng Y tế triển khai ngay phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong ngày bầu cử cho các xã, thị trấn nắm rõ, nhất là đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh cho người dân trong ngày bầu bầu cử sắp tới. Bà Thạch Thị Sa Thy nhấn mạnh: Trên cơ sở kế hoạch chung, đề nghị Ủy ban bầu cử huyện và các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện đúng theo tiến độ đề ra nhằm đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn diễn ra thành công tốt đẹp.

Tin; ảnh: Phan Thưa - P. Trung