Huyện Châu Thành sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và triển khai chương trình công tác tháng 6 năm 2023
Ngày 08/6/2023, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và triển khai chương trình công tác tháng 6 năm 2023. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Trong tháng 5 năm 2023, UBND huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo theo dõi tình hình sản xuất lúa vụ Hè Thu, phấn đấu xuống giống hoàn thành chỉ tiêu diện tích 14.366 ha; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản; đẩy nhanh tiến độ nạo vét kênh thủy lợi nội đồng, đến nay đã nạo vét hoàn thành 92 tuyến kênh, đạt 100% kế hoạch; tiếp tục rà soát các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu đối với 2 xã Mỹ Chánh và Hưng Mỹ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình và xây dựng cơ bản. Chỉ đạo khai thác tốt các nguồn thu, tăng cường công tác hỗ trợ mời gọi đầu tư vào địa bàn, vận động hỗ trợ thành lập 03 doanh nghiệp, đến nay có 30 doanh nghiệp, đạt 42,86% kế hoạch, hiện toàn huyện có 374 doanh nghiệp đang hoạt động; tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra xử lý đối với các trường hợp gây ô nhiễm môi trường và khai thác khoáng sản không phép. Bên cạnh đó, huyện Châu Thành cũng chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tổng kết năm học 2022-2023, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm ở người, nhất là bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19; tổ chức các hoạt động thăm viếng, tặng quà cho thương binh, gia đình liệt sĩ nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023); quan tâm thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho 350 lao động, nâng đến nay 1.890 lao động, đạt 54% kế hoạch, trong đó đưa 07 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đến nay 49 người, đạt 40,8% kế hoạch và triển khai kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì trẻ em. Đồng thời, tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn xã hội và giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Triển khai chương trình công tác tháng 6/2023, UBND huyện Châu Thành đề ra 19 nhiệm vụ công tác trọng tâm. Theo đó, huyện tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất lúa vụ Hè Thu, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc, gia cầm; kiểm tra việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao xã Mỹ Chánh, xã Hưng Mỹ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 6 tháng đầu năm 2023, đôn đốc các đơn vị tư vấn đã khảo sát, hướng dẫn hoàn chỉnh hồ sơ tham gia chương trình OCOP; tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023, quản lý và khai thác tốt các nguồn thu theo dự toán được giao; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện kiên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội; tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Phát biểu kết luận cuộc họp, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành lưu ý ngoài 19 nhiệm vụ trong chương trình công tác tháng 6/2023, lãnh đạo UBND các xã và các phòng, ban ngành huyện quan tâm theo dõi, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các Hợp tác xã; quan tâm vận động, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là đối với  hai xã Long Hòa và Hòa Minh cần tiếp tục vận động cơ sở may gia công phát triển lên doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động đúng theo quy định; tăng cường vận động, hướng dẫn người dân thực hiện việc chuyển đổi số đối với các thủ tục, giao dịch liên quan (hồ sơ trực tuyến, chi trả qua thẻ ATM,…); rà soát, thực hiện thống kê thu nhập bình quân đầu người trong xây dựng nông thôn mới; điều tra, lập danh sách cụ thể từng nhóm hộ nghèo để có kế hoạch thực hiện giảm nghèo sát hợp; tập trung công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và quản lý trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, bà Thạch Thị Sa Thy cũng lưu ý các xã, ngành trong phân bổ hỗ trợ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích; trong triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư công đảm bảo thanh quyết toán đúng theo quy định và tăng cường truyên truyền thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn huyện.

Phan Thưa