Huyện Châu Thành sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và triển khai chương trình công tác tháng 8 năm 2023

Ngày 26/7/2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và triển khai chương trình công tác tháng 8 năm 2023. Tham dự có các Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Trong tháng 7 năm 2023, huyện Châu Thành tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất vụ lúa Hè Thu, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản; tổ chức công bố quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận các xã Hưng Mỹ, Hòa Minh và Lương Hòa A đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, đồng thời tổ chức kiểm tra, đánh giá thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã Hưng Mỹ; tổ chức đánh giá chấm điểm, có 07 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP cấp huyện; phát triển 09 doanh nghiệp, nâng đến nay phát triển 51 doanh nghiệp, đạt 72,86% chỉ tiêu, hiện trên địa bàn huyện có 1.017 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và 395 doanh nghiệp; phát triển 20 cơ sở thương mại - dịch vụ, nâng đến nay toàn huyện có 6.764 cơ sở đang hoạt động; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 14 tỷ 197 triệu đồng, nâng đến nay được 80 tỷ 545 triệu đồng, đạt 67,12% kế hoạch dự toán. Bên cạnh đó, huyện Châu Thành tổ chức công nhận 14 trường Mẫu giáo đạt chuẩn “Trường học an toàn, phòng chống tai nạn gây thương tích cho trẻ” đạt 100% so với tổng số trường, công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2022-2023 cho 569 học sinh, chỉ đạo các đơn vị trường phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở; tư vấn giới thiệu và giải quyết việc làm mới cho 307 lao động, nâng đến nay giải quyết việc làm cho 2.197 lao động, đạt 62,77% kế hoạch, trong đó có 43 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nâng đến nay có 107 người, đạt 89,16% kế hoạch; ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), quan tâm thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình chính sách và thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và đối tượng bảo trợ xã hội, thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, công tác phòng chống bệnh nguy hiểm ở người.

Một số hình ảnh tại cuộc họp sơ kết tháng 7, triển khai chương trình công tác tháng 8 năm 2023 của UBND huyện Châu Thành

Cũng trong tháng 7 năm 2023, huyện Châu Thành tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy và thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Triển khai chương trình công tác tháng 8 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đề ra 17 công tác trọng tâm như: Tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất vụ Hè Thu, triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện. Tập trung rà soát, tổng hợp, đánh giá lại các tiêu chí huyện, xã nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và công tác xây dựng cơ bản các công trình theo danh mục năm 2023; tập trung chỉ đạo công tác quản lý thu ngân sách nhà nước được giao năm 2023; tiếp tục kiểm tra, khảo sát tình hình trang thiết bị, nguồn nước phục vụ phòng cháy, chữa cháy tại các cơ quan, trường học...; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay - chân - miệng và công tác phòng, chống dịch bệnh muỗi truyền vì hiện tượng El Nino; ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đảm bảo các điều kiện triển khai kế hoạch giảng dạy năm học 2023-2024; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội; tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội, dự án liên quan đến công tác dân tộc, các chính sách dân tộc; tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn,...

Phát biểu kết luận cuộc họp, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành yêu cầu lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia; kiểm tra rà soát kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kịp thời kiểm tra hồ sơ xã nông thôn mới; quan tâm chỉ đạo thực hiện việc cấp mã vùng, nhãn hiệu hàng hóa đối với hàng hóa nông sản trên địa bàn; đảm bảo triển khai cài đặt VneID, Sổ sức khỏe điện tử, tăng tỉ lệ giải quyết hồ sơ trực tuyến, tăng cường công tác quản lý đất công; và chỉ đạo thực hiện khâu vận hành đảm bảo theo quy trình thủ tục về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.

Phan Thưa - Tr.T