Huyện Châu Thành tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn
Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức người dân về an toàn thực phẩm, tổ chức phát thanh tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trên hệ thống thông tin đại chúng như Đài Truyền thanh thuộc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, tuyên truyền bằng xe tuyên truyền lưu động, tuyên truyền bằng loa phóng thanh tại các Trạm Y tế xã và thị trấn nhân dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022,… Kết quả đã tuyên truyền được 600 lượt phát thanh, mỗi buổi phát thanh có thời lượng từ 10 đến 15 phút. Đồng thời, tổ chức treo 08 băngrol, cấp phát 1.880 tờ rơi tuyên truyền đến người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Đội Kiểm tra liên ngành của huyện phối hợp với Đội Kiểm tra liên ngành tỉnh thực hiện kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được 812 cơ sở trên địa bàn huyện, qua kiểm tra có 692 cơ sở đạt yêu cầu theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đạt 85,22% tổng số cơ sở kiểm tra. Trong đó, có 67 cơ sở sản xuất thực phẩm, 371 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 368 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Qua kiểm tra, đã phát hiện 120 cơ sở vi phạm về quy định an toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra nhắc nhở 117 cơ sở cho thời gian khắc phục các lỗi vi phạm và sẽ tái kiểm tra lại, xử lý vi phạm hành chính 03 cơ sở kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, số tiền 03 triệu 600 ngàn đồng, gồm: 02 cơ sở kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng và 01 cơ sở sản xuất thực phẩm trong quá trình chế biến không mang trang phục bảo hộ lao động.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đều mắc phải các nội dung vi phạm chủ yếu là không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, không có hoặc hết hạn Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng, Giấy khám sức khỏe định kỳ hết hạn…

Cũng trong thời gian qua, huyện Châu Thành còn chỉ đạo kiểm tra, thẩm định, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đến nay, đã cấp được 79/85 cơ sở thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, có 803/814 cơ sở thuộc diện phải ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Huỳnh Ân