Huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch diễn tập chiến đấu phòng thủ hai xã Đa Lộc và Lương Hòa; diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Lợi năm 2021
Ngày 28/4/2021, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch diễn tập chiến đấu phòng thủ ở 02 xã Đa Lộc và Lương Hòa; diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Lợi năm 2021. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự các xã Đa Lộc, Lương Hòa và Hòa Lợi. Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập huyện chủ trì Hội nghị.

Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập huyện phát biểu chủ trì Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Theo Kế hoạch, diễn tập chiến đấu phòng thủ ở 2 xã Đa Lộc và Lương Hòa năm 2021 sẽ tiến hành diễn tập ở 3 nội dung: Giai đoạn 1: chuyển xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng - an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ và giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Thông qua cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ ở 2 xã Đa Lộc và Lương Hòa năm 2021 nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng; quản lý, điều hành của chính quyền trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến, chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”;  Bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể; sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương sang thời chiến; công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ; Thông qua diễn tập bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện chiến đấu phòng thủ, đồng thời nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cho cán bộ và Nhân dân địa phương.

Theo kế hoạch, diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Lợi năm 2021, nội dung diễn tập được tiến hành hai giai đoạn, giai đoạn 1 chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về thiên tai và giai đoạn 2 chuẩn bị và thực hành phòng chống khắc phục thảm họa thiên tai.

Thông qua cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Lợi năm 2021 nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy điều hành của Đảng ủy, UBND xã, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã, vai trò làm tham mưu và công tác tổ chức hiệp đồng giữa các ban, ngành, đoàn thể xã thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn; Tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn cho nhân dân nâng cao ý thức cộng đồng, chủ động phòng tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với khả năng xảy ra lụt, bão, lốc xoáy, triều cường dâng cao; Nâng cao khả năng làm tham mưu, xây dựng kế hoạch, chỉ huy điều hành và phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể thông qua diễn tập kiểm tra khả năng, huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “4 tại chỗ” cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã, rút kinh nghiệm bổ sung kế hoạch, cơ sở vật chất, ứng phó có hiệu quả với các tình huống bão mạnh, triều cường, lốc xoáy có thể xảy ra trong thời gian tới.

Tin; ảnh: Phan Thưa - P. Trung