Phòng Tài nguyên và Môi trường triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021
Ngày 21/01/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đến dự có ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số ngành huyện liên quan, lãnh đạo UBND, công chức địa chính - môi trường các xã, thị trấn.

Năm 2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành hoàn thành công tác lập kế hoạch sử dụng đất năm 2020; Công tác kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện công tác lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Châu Thành. Thực hiện đăng ký điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng phòng hộ sang sử dụng vào mục đích khác năm 2020; đồng thời, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 126 hộ gia đình, cá nhân với 126 thửa, diện tích 31,8 ha (nâng tổng số đến nay cấp được 91.735 Giấy chứng nhận QSD đất, diện tích 26.935,09 ha, đạt 97,88% diện tích cần cấp). Bên cạnh đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức rà soát, thống kê báo cáo số lượng có 792 tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên nước thuộc đối tượng phải lập thủ tục đề nghị cấp phép; tiến hành được 20 cuộc kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, qua đó tham mưu trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ban hành 05 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản (đất sét) với số tiền 72.500.000 đồng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ban hành 03 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản (đất sét) với số tiền 8.000.000 đồng.Về lĩnh vực môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành trình Ủy ban nhân dân huyện xác nhận 15 Kế hoạch bảo vệ môi trường, phê duyệt phương án bảo vệ môi trường làng nghề tiểu thủ công nghiệp xã Lương Hòa và làng nghề đan đát - thủ công mỹ nghệ xã Hưng Mỹ, đến nay đã phê duyệt 03/03 làng nghề; hỗ trợ các xã Mỹ Chánh, Song Lộc, Lương Hòa thực hiện hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ Ủy ban nhân dân các xã Hòa Lợi, Hòa Thuận, Đa Lộc, Hòa Minh, Mỹ Chánh, Lương Hòa A, Nguyệt Hóa xử lý đơn thư phản ánh, kiến nghị của nhân dân liên quan đến lĩnh vực môi trường. Thực hiện tốt Phương án thu gom rác trên địa bàn huyện như: Hỗ trợ 469 thùng chứa rác để phục vụ công tác thu gom rác trên địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, lắp đặt 100 bể chứa vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn 03 xã Song Lộc, Lương Hòa và Mỹ Chánh; thu gom chất thải rắn nguy hại (kính, thủy tinh, chai lọ, tivi cũ, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng...) trên địa bàn huyện 02 đợt với tổng khối lượng 3.132 kg. Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiếp nhận và giải quyết 15 đơn yêu cầu của công dân về đất đai, cung cấp thông tin địa chính cho Tòa án nhân dân huyện trong giải quyết tranh chấp đất đai 19 trường hợp.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, hoàn thành công tác lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Châu Thành, hoàn thành công tác thống kê đất đai năm 2020; duy trì vận hành phương án thu gom rác thải bằng xe chuyên dùng trên địa bàn huyện. Hỗ trợ xây dựng, vận hành lò đốt rác thải sinh hoạt cụm xã Long Hòa, Hòa Minh; đóng cửa bãi rác thị trấn Châu Thành, cải tạo, nâng cấp bãi rác xã Hòa Lợi và Lương Hòa A; hỗ trợ các xã thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, hoàn chỉnh tiêu chí môi trường và thủ tục xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới.

Phan Thưa