Thị trấn Châu Thành tổ chức thực tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC

Tối ngày 10/9/2023, Công an thị trấn Châu Thành tổ chức thực tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy Số 1, khóm 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành. Tham dự chỉ đạo có Thượng tá Nguyễn Văn Khoen - Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Trà Vinh, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Thượng tá Dương Công Vụ - Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành.

Theo tình huống giả định, hồi 19 giờ 00 phút, ngày 10 tháng 9 năm 2023 xảy ra cháy tại khu vực chứa hàng hóa (nhựa, đồ điện,…) với diện tích khoảng 200m2 nằm tại tầng trệt phía trong khu vực chứa hàng nhà hộ ông Nguyễn Văn A (chủ hộ kinh doanh). Nguyên nhân cháy là do vào buổi sáng, trong quá trình kiểm đếm hàng hóa trong kho, ông A bật quạt treo tường để làm mát, nhưng khi kiểm đếm hàng hóa xong đã quên tắt do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây điện của stator bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hóa bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hóa xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là nhựa PVC, bìa carton, thiết bị điện,... được chất thành đống phía góc trái khu chứa hàng. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu lan ra các tầng, lan ra lối đi và cầu thang bộ. Thời điểm này, con ông A đi học thêm buổi tối đã khóa cửa ngoài ngôi nhà.

Quang cảnh buổi thực tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại thị trấn Châu Thành

Khi xảy ra cháy, trong nhà có 03 người (ông A, vợ ông A và người con (còn nhỏ) đang ở phòng ngủ tại gác lửng). Người vợ đang ở tầng trệt chuẩn bị nấu ăn cho buổi tối thì thấy mùi khét rất khó chịu liền đi kiểm tra các khu vực trong nhà thì phát hiện nơi chứa hàng hóa bị cháy, liền hô to “cháy, cháy, cháy...” và hoảng loạn chạy ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia để báo động cho mọi người dân xung quanh biết, cùng lúc này ông A sau khi nghe tiếng hô của vợ thì chạy từ phòng ngủ trên gác lửng xuống chạy theo lối ra cửa chính tìm cách thoát nạn và nhờ mọi người hỗ trợ nhưng thấy cửa khóa và do tâm lý hoản loạn, mất bình tĩnh nên không kiếm được chìa khóa và bình chữa cháy và bị mắc kẹt tại tầng trệt, người vợ thì chạy lên gác lửng gọi con thì bị vấp té ở cầu thang bị lật khớp cổ chân. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 06m2. Tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Các lực lượng tham gia phối hợp thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy theo 03 giai đoạn, gồm: Giai đoạn 1: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ; Giai đoạn 2: Trường hợp đám cháy chưa được dập tắt cần các đơn vị tham gia phối hợp; Giai đoạn 3: Các lực lượng, phương tiện của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Châu Thành.

Phát biểu tại buổi đánh giá rút kinh nghiệm, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, ghi nhận thị trấn Châu Thành tổ chức thực tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC đạt hiệu quả, đồng thời đề nghị Trưởng Công an các xã trên địa bàn huyện tham mưu chặt chẽ với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã về triển khai thực hiện Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 06/9/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành; tiếp tục xây dựng, nhân rộng mô hình bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, trong đó tập trung xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” bảo đảm 100% nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ và liền kề nhau tham gia; Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa và cứu nạn cứu hộ tại  các khu tập trung đông dân cư, xe chữa cháy không tiếp cận được để đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ ngay từ ban đầu.

Thông qua thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, gây thiệt hại nghiêm trọng. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

Tô Son - TV