Tòa án Nhân dân huyện Châu Thành triển khai công tác Tòa án nhân dân năm 2023
Ngày 11/01/2023, tại hội trường Ban Dân vận Huyện ủy, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tổ chức hội nghị triển khai công tác Tòa án nhân dân năm 2023. Tham dự có ông Tống Văn Viên - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan ngành huyện liên quan.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Năm 2022, nhìn chung, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành xét xử các vụ án hình sự đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xử oan người vô tội, hình phạt được Tòa án áp dụng đối với các bị cáo về cơ bản đảm bảo nghiêm minh, có tính răn đe tội phạm, góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật trong một bộ phận Nhân dân để người dân chấp hành, đồng thời để phòng ngừa chung cho xã hội. Công tác giải quyết án dân sự, hôn nhân và gia đình luôn được quan tâm, trong giải quyết luôn tôn trọng quyền tự định đoạt để các đương sự thỏa thuận với nhau nên hòa giải thành được 636 vụ, chiếm tỷ lệ 64,53% (636/1.004 vụ); Qua đó, góp phần hàn gắn, củng cố tình đoàn kết trong Nhân dân, góp phần vào việc giữ vững trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đẩy mạnh hơn nữa công tác giải quyết, xét xử các loại án, ưu tiên giải quyết dứt điểm các vụ án của năm 2022 chuyển sang, các vụ án có khiếu nại, dư luận quan tâm, các tranh chấp có tính bức xúc để không phát sinh điểm nóng. Theo đó, giải quyết, xét xử án hình sự đạt từ 95% trở lên; Giải quyết, xét xử các vụ, việc dân sự đạt từ 85% trở lên; Giải quyết, xét xử các vụ án hành chính đạt từ 65% trở lên; Phấn đấu đảm bảo 100% bản án, quyết định của Tòa án được ban hành trong thời gian luật định; Đảm bảo 100% quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự không bị hủy, sửa theo thủ tục giám đốc thẩm; Giải quyết 100% hồ sơ đề nghị xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án; Thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính theo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án, Bộ Luật tố tụng dân sự đạt từ 50% trở lên. Đồng thời thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, công tác tiếp công dân và thi hành án hình sự và công tác phối hợp trong giải quyết, xét xử án hình sự, án dân sự, hôn nhân và gia đình,…

Qua phong trào thi đua năm 2022, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng cờ thi đua “Toàn án nhân dân” cho Tòa án Nhân dân huyện Châu Thành, khen thưởng 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022; Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh khen thưởng tặng Danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở cho 03 cá nhân đã có “Thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022” và tặng giấy khen cho 08 cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác năm 2022.

Phan Thưa - Tô Son