Trà Vinh tăng cường công tác quản lý chợ trước, trong và sau Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Thực hiện các văn bản chi đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, để phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý chợ nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy, tuyệt đối không để xảy ra các vụ cháy, nổ tại các chợ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh dịp trước trong và sau tết dương lịch và tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023,  ngày 19 tháng 12 năm 2022, Giám đốc Sở Công thương có Công văn số 2281/SCT-QLTM về việc tăng cường công tác quản lý chợ trước, trong và sau Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, qua đó trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý chợ trong dịp tết dương lịch và tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn quản lý, cụ thể:

Chỉ đạo tăng cường công tác sắp xếp chỉnh trang chợ: Sắp xếp ngành hàng tại các chợ phải đảm bảo nguyên tắc sắp xếp các điểm kinh doanh theo từng ngành hàng, nhóm hàng riêng, đảm bảo thông thoáng, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực chợ.

Chỉ đạo Ban quản lý các chợ, UBND các xã, phường, thị trấn trực tiếp quản lý chợ và các doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý chợ triển khai cho các hộ tiểu thương thực hiện niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết và đảm bảo chất lượng hàng hoá. Thường xuyên nắm diễn biến thị trường đảm bảo cung cầu hàng hoá tại chợ.

Chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các chợ: Củng cố và kiện toàn Đội PCCC tại chỗ của các đơn vị quản lý chợ; bố trí sắp xếp ngành hàng đảm bảo công tác PCCC; kiểm tra, bảo trì hệ thống PCCC (máy bơm, đường ống chữa cháy, bình bột chữa cháy,…) và trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện PCCC tại chổ theo quy định; kiểm tra hệ thống dây dẫn điện và việc sử dụng điện trong khu vực chợ, khắc phục những trường hợp sử dụng điện không bảo đảm an toàn; kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC của các hộ tiểu thương, nghiêm cấm việc đun nấu và thắp nhang thờ cúng tại khu vực dễ cháy (như khu vực nhà lồng bách hóa, vải sợi,…); tăng cường tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng cháy, chữa cháy cho các hộ tiểu thương để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ./.

T.Tuấn