Trà Vinh theo dõi, chủ động các biện pháp ứng phó với bão số 6 (bão NESAT)
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 17/10/2022, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 116,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600km về phía Đông Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 14, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ khoảng 15-20km/h. Dự báo đến 07 giờ ngày 18/10/2022 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía Bắc Đông Bắc, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và có khả năng mạnh thêm.

Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km, suy yếu dần, cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10. Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Tại Trà Vinh dự báo có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với bão số 6, ngày 18/10/2022, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Trà Vinh có Công văn số 80/PCTT, qua đó đề nghị các Sở, Ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của bão số 6, chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời. Đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 4421/UBND-NN ngày 30/9/2022 về chủ động phòng ngừa, sẵn sàng các biện pháp, phương án ứng phó thiên tai các tháng cuối năm 2022. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Chi cục Thủy sản và địa phương thông tin cho người dân, chủ các phương tiện, tàu thuyền, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển, người canh giữ đáy hàng khơi biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; nắm số lượng tàu thuyền đang neo đậu, đang hoạt động trên biển. Đài Khí tượng thủy văn Trà Vinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo diễn biến của cơn bão đến các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn tỉnh biết, chủ động phòng, tránh. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; chủ động triển khai thực hiện Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn tỉnh./.

LN